Hotline: 0987 28 28 26

Giờ làm thêm của du học sinh các nước thế nào?

06/05/2024 273 lượt xem
Nhiều nước cho sinh viên quốc tế làm thêm 20 giờ/tuần trong học kỳ, nếu vi phạm có thể trục xuất. Dưới đây là số giờ làm thêm của sinh viên quốc tế tại một số nước.
 
Canada
 
Bà Hải Anh Vũ, Quản lý cấp cao khu vực Đông Nam Á của Algonquin College, thành phố Ottawa, cho biết du học sinh theo học chương trình chính quy được làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian đi học. Sinh viên có thể làm thêm trong trường (không hạn chế giờ), ngoài trường (có hạn chế giờ) hoặc cả hai, tùy khả năng. Vào các kỳ nghỉ, họ được làm toàn thời gian.
 
Theo bà Hải Anh, đây là quy định của chính phủ, giúp du học sinh có thể cân đối thời gian học và làm, có thêm thu nhập trang trải các chi phí. "Việc này cũng giúp Canada giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực", bà nói. Với học sinh bản địa, chính phủ không giới hạn số giờ làm thêm. Tuy nhiên, chủ lao động thường thuê học sinh đủ 15 tuổi trở lên nếu các em đảm bảo được thời gian học tập.
 
Khi đi làm, học sinh, sinh viên phải cung cấp số an sinh xã hội (SIN) cho chủ lao động. Các khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân... đều được tham chiếu tới số SIN này. Nếu làm quá giờ cho phép, du học sinh sẽ vi phạm quy định về di trú, ảnh hưởng đến việc gia hạn giấy phép du học hoặc làm việc sau tốt nghiệp, thậm chí bị trục xuất, cấm nhập cảnh vào Canada trong 1-5 năm.
 
Tiền lương tối thiểu ở Canada khoảng 14-17 CAD (250.000-310.000 đồng) một giờ, tùy bang.
 
Singapore
 
Học sinh quốc tế tại Singapore được đi làm thêm nếu đủ 14 tuổi trở lên; theo chương trình toàn thời gian của một trường được Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cấp phép. Thời gian làm thêm của du học sinh tối đa 16 giờ/tuần trong kỳ học và không giới hạn vào kỳ nghỉ. Học sinh bản địa không bị chi phối bởi quy định này.
 
Theo ông Đinh Hoàng Hà, Giám đốc vùng của Học viện SSTC Singapore, học sinh có thể bị phạt 20.000 SGD (hơn 368 triệu đồng) hoặc phạt tù đến hai năm và có thể bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Singapore nếu vi phạm. Nếu thuê sinh viên quốc tế không có giấy phép lao động, người chủ có thể chịu phạt từ 5.000 đến 30.000 SGD (92-550 triệu đồng), hoặc bị phạt tù tới 12 tháng. Nhiều trường hợp bị phạt cả hai. "Luật Singapore nghiêm ngặt nên chủ lao động phải tự quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Họ sẽ kiểm tra visa du học trước khi nhận học sinh vào làm", ông Hà cho biết.
 
Mức lương trung bình cho công việc bán thời gian ở Singapore là 9 SGD (165.000 đồng)/giờ.
 
Học sinh Việt Nam làm thêm tại một tiệm bánh mì ở Singapore. Ảnh: Đinh Hoàng Hà
 
Mỹ
 
Ở Mỹ, sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong khuôn viên trường (phục vụ nhà ăn, làm văn phòng, lễ tân ký túc xá, dạy phụ đạo, trợ giảng...). Vào mùa hè, số giờ làm thêm được tăng lên 40 giờ/tuần. Sinh viên Mỹ không bị giới hạn giờ làm thêm, cả trong và ngoài trường.
 
Mỗi tuần, học sinh quốc tế phải ghi số giờ vào một hệ thống kiểm soát của trường. Mức lương làm thêm ở Mỹ khoảng 7,25 - 18 USD (174.000-450.000 đồng) một giờ, tùy trường và vị trí công việc. Mức này thường bằng hoặc cao hơn chút so với mức tối thiểu của bang. Ví dụ, lương tối thiểu của bang Minnesota là 8,85 USD/giờ, bang Indiana 7,25 USD/giờ. "Nếu bị phát hiện làm chui, du học sinh có thể bị bắt và trục xuất", anh Nguyễn Ngọc Khương, chuyên viên tư vấn du học độc lập ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, cảnh báo.
 
Nhật
 
Trước đây, du học sinh ở Nhật được phép làm không quá 28 giờ/tuần nhưng quy định này đã thay đổi. Hiện, tổng số giờ làm thêm trong 7 ngày liên tiếp của học sinh quốc tế không được quá mức này. Lý do là nhiều du học sinh đi làm thêm quá nhiều, không đủ thời gian cho việc học. Quy định này không áp dụng với học sinh, sinh viên Nhật. Tuy nhiên, họ thường không làm quá 14-15 tiếng/tuần do còn liên quan đến tiền thuế.
 
Các công ty, quán ăn, cửa hàng đều có hệ thống giám sát giờ làm. Mỗi khi gần hết 28 giờ quy định, máy sẽ gửi cảnh báo về email của du học sinh. Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 2-3 công việc nhưng phải nộp giấy thu nhập khi gia hạn visa. Nếu con số quá cao, du học sinh có thể bị kiểm tra.
 
Vào các kỳ nghỉ, thời gian làm thêm được nới tới 40 giờ/tuần. Mức lương làm thêm tối thiểu ở Tokyo thường cao nhất, khoảng 1.110 JPY (hơn 180.000 đồng)/giờ, với công việc ở cửa hàng tiện lợi, và lên tới 3.500-5.500 JPY (570.000-900.000 đồng) một giờ nếu làm phiên dịch. Ở các thành phố khác, thù lao thấp hơn khoảng 15%.
 
Australia
 
Tại Australia, sinh viên quốc tế được làm 48 giờ mỗi hai tuần khi đang học và không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ. Mức lương tối thiểu với du học sinh là 21,38 AUD (gần 350.000 đồng) một giờ.
 
Chính phủ Australia quy định tất cả người lao động phải đóng thuế thu nhập. Du học sinh phải làm và nhận hồ sơ mã số thuế tại Văn phòng Thuế vụ Australia trước khi bắt đầu công việc. Hầu hết các công ty trả lương trả qua tài khoản ngân hàng nên số giờ làm được tự động cập nhật. Nếu vi phạm quy định về số giờ làm hoặc làm chui, tùy mức độ và công việc, du học sinh sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền, thậm chí trục xuất.
 
Cũng như nhiều nước khác, giới hạn về giờ làm thêm không áp dụng với học sinh, sinh viên người Australia.

Bình Minh - Báo Vnexpress.net

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT