Hotline: 0987 28 28 26

Hiểu sâu nước Nhật: Omotenashi và sự hiếu khách kiểu Nhật

15/03/2022 773 lượt xem

Với mỗi quốc gia và mỗi nền văn hóa, người ta có những cách khác nhau để biểu hiện lòng hiếu khách và việc tìm hiểu cách một dân tộc bộc lộ sự hiếu khách cũng sẽ giúp bạn hiểu sâu thêm về văn hóa của dân tộc đó. Ở Nhật có một cụm từ tên là omotenashi để chỉ một nét văn hóa được cắm rễ sâu trong truyền thống đất nước này về sự hiếu khách.


 

Omotenashi có xuất xứ từ trà đạo, thể hiện sự quan tâm nhiệt thành đến những vị khách tới thăm. Thuật ngữ này cũng đặc trưng cho chính nước Nhật, biểu hiện suy nghĩ kiểu Nhật về sự quan tâm của chủ nhà nhiều hơn cả những gì người khách mong đợi. Khách du lịch tới Nhật sẽ cảm nhận được omotenashi khi du lịch tới đây, đặc biệt qua những trải nghiệm văn hóa như đến nghỉ tại ryokan (lữ quán kiểu Nhật), ăn kaiseki (món ăn tối truyền thống) hay trà đạo.

Không dễ để dịch được hoàn toàn thuật ngữ omotenashi ra một ngôn ngữ khác vì nó mang nhiều sắc thái khác biệt mang tính trải nghiệm cá nhân. Nó là cảm giác về sự tử tế khó tin với khách du lịch, vượt qua cả công thức “Khách hàng là Thượng đế” mà bạn có thể cảm nhận rõ ràng ở Nhật Bản. Nó nằm ở cách công nhân vệ sinh trên tàu shinkansen cúi gập đầu chào khách hay cách các nhân viên mang cho bạn một cái hộp để đựng đồ khi vào quán ăn. Omotenashi là cung cách cung cấp dịch vụ nhằm mang đến sự thoải mái và tôn trọng nhất cho khách hàng, nhiều hơn cả những gì họ có thể nghĩ tới.

Không tập quán nào khiến bạn trải nghiệm được omotenashi tốt hơn là trà đạo. Trung tâm của mọi tiệc trà là khách và chủ nhân chăm chú theo dõi đến từng cử chỉ hay hành động nhỏ nhặt nhất của khách để tạo ra sự hài hòa trong nghi lễ thưởng trà. Phần quan trọng nhất của một tiệc trà chính là cách chủ nhà chuẩn bị một tách trà từ tận đáy lòng.

Và một điều đặc biệt, người cung cấp dịch vụ ở Nhật không có thói quen nhận tiền bo. Bởi vì đó là Omotenashi – người ta trao đi những sự trân trọng mà không cần nhận lại.

Tham khảo JNTO, Japan Times

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT