Hotline: 0987 28 28 26

Bị trừ lương 0,5 USD, lái tàu Nhật khởi kiện

12/11/2021 816 lượt xem

Một lái tàu đệ đơn kiện yêu cầu công ty bồi thường tổn thất tinh thần, sau khi bị trừ lương 0,5 USD vì khiến tàu vào ga chậm một phút.

Phát ngôn viên công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) hôm nay xác nhận một nhân viên đang khởi kiện yêu cầu công ty bồi thường 2,2 triệu yen (19.470 USD) vì những tổn thất về tinh thần.

Theo đơn kiện, vào tháng 6/2020, lái tàu được giao nhiệm vụ điều khiển đoàn tàu trống đến nhà ga ở Okayama, miền tây Nhật Bản, nhưng đã đi nhầm sân ga. Sự cố khiến tàu đến ga muộn một phút so với lịch trình.

Hành khách trên một chuyến tàu ở Tokyo, Nhật Bản hôm 3/11. Ảnh: AFP.
 

Hành khách trên một chuyến tàu ở Tokyo, Nhật Bản hôm 3/11. Ảnh: AFP.

JR West đã khấu trừ 56 yen (0,5 USD) vào lương của lái tàu vì sự cố này. Công ty lập luận rằng trừ lương là hợp lý vì lái tàu bị xem là không làm việc trong thời gian lịch trình tàu bị trì hoãn nhầm lẫn.

Lái tàu đệ đơn kiện hồi đầu năm nay, lập luận rằng chậm trễ là lỗi nhỏ và lẽ ra ông không nên bị coi là không làm việc. Ông cũng nhấn mạnh sự cố không gây ra ảnh hưởng thực sự vì ông điều khiển tàu trống.

"Lý do sự việc này trở thành vụ kiện là sự khác biệt trong cách lý giải của mỗi bên", phát ngôn viên JR West cho hay, đồng thời từ chối bình luận thêm với lý do vụ kiện đang chờ được xử lý.

Hệ thống đường sắt Nhật Bản nổi tiếng hiệu quả và đúng giờ, thường xuyên được lấy làm ví dụ cho các mạng lưới đường sắt trên toàn thế giới. Năm 2017, một nhà điều hành đường sắt Nhật Bản đã gây xôn xao quốc tế sau khi xin lỗi về "phiền toái to lớn" do tàu khởi hành sớm 20 giây.
Huyền Lê - Vnexpress.net (Theo AFP)

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT