Hotline: 0987 28 28 26

Cụ ông 82 tuổi đỗ tốt nghiệp nhận bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục

28/07/2022 24 lượt xem

Ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, nhận bằng khen từ Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vì tinh thần nỗ lực học tập, sau khi đỗ tốt nghiệp THPT.

Sáng 27/7, tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ - thí sinh 82 tuổi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ông Kỳ thi bốn môn theo quy định với thí sinh học giáo dục thường xuyên, trong đó Toán 3,6 điểm; Văn 4,75; Sử 7,5 và Địa 6,5.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp những năm gần đây có các thí sinh cao tuổi nhưng ở tuổi của ông Kỳ thì nhiều năm qua mới có. Trường hợp trong một gia đình có hai ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình ông Kỳ là hiếm có. Ông còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao bằng khen cho ông vào đúng ngày 27/7 là điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.

"Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ sáng 27/7 tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân. Ảnh: MOET

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ sáng 27/7 tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân. Ảnh: MOET

Theo ông Kỳ, ngày còn nhỏ, ông học cấp 1, cấp 2 tại tỉnh Hà Tây. Do hoàn cảnh gia đình, ông đi thoát ly làm công nhân ở công ty kiến trúc tỉnh Phú Thọ. Ban ngày đi làm, buổi tối học bổ túc văn hóa tại trường cấp 3 Hùng Vương từ năm 1961 đến năm 1966. Do giặc Mỹ đánh phá miền Bắc và vào Phú Thọ, nhà trường sơ tán, cơ quan sơ tán, từ đó, ông phải dừng việc học và chưa có bằng cấp 3.

Năm 1968, ông đăng ký nhập ngũ rồi sang Lào chiến đấu và bị thương. Ông sau đó trở về miền Bắc với tỷ lệ thương tật 41%. Năm 1979, do sức khỏe yếu, ông Kỳ xin nghỉ mất sức và đi học nghề đông y gia truyền, hiện là Chủ tịch Hội Đông y phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Ông Kỳ cho hay, trước đây do không có điều kiện nên chưa hoàn thành được bậc THPT. Sau này về địa phương làm nghề y, vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập THPT nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân và dự thi tốt nghiệp THPT hồi tháng 7.

Trong ba năm học tại Trung tâm, ông Kỳ luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Với ông, mỗi giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức.

"Năm học nào tôi cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Mong muốn của tôi là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục theo học lớp Y sĩ về Y học cổ truyền", ông cho hay.
Bình Minh - Vnexpress.net


Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT