Hotline: 0987 28 28 26

Tỉnh Shiga nhắm tới Việt Nam để khắc phục thiếu lao động

21/03/2024 251 lượt xem
Tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, tỉnh Shiga ở phía tây đất nước đã tìm ra một giải pháp.

Chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tích cực tuyển dụng lao động nước ngoài, đặc biệt tập trung vào sinh viên đại học ở Việt Nam, đất nước đang tăng trưởng nhanh chóng.


Kỹ sư Việt thành công ở Shiga
Nguyen Viet Cuong (bên phải) làm việc cho một công ty sản xuất ở tỉnh Shiga.
Nguyen Viet Cuong từ Việt Nam sang Nhật Bản vào tháng 8 năm 2022 sau khi được một công ty vật tư và phụ tùng ở tỉnh Shiga tuyển dụng. Anh hiện phụ trách thiết kế và quá trình sản xuất một sản phẩm hàng đầu của công ty, đồng thời cũng là một ứng viên cho vị trí điều hành. Anh cho biết được sống và làm việc tại Nhật Bản là mơ ước của anh. Anh cho biết thêm rằng anh mong một ngày nào đó sẽ về Việt Nam, vận dụng kiến thức và kinh nghiệm có được để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của cả 2 nước.

Tại sao Shingoshu nhắm tới Việt Nam
Công ty TNHH Shingoshu đối mặt với tình trạng số người Nhật ứng tuyển giảm khoảng 80% trong thập kỷ qua. Giải pháp cho tình trạng thiếu nhân lực là tạo môi trường làm việc thoải mái cho lao động nước ngoài. Năm 2017, công ty bắt đầu tuyển dụng người Việt Nam và đào tạo để có thể đảm nhận vị trí quản lý sau này. Đến nay, công ty đã tuyển dụng hơn 10 người. Năm 2018, công ty thành lập công ty con tại Việt Nam.
Trước tình trạng khan hiếm ứng viên người Nhật, Giám đốc Mori Kazuyuki quyết định tuyển dụng nhân tài người Việt.
 
Giám đốc Mori Kazuyuki của Shingoshu cho biết Việt Nam hiện là nơi tốt nhất để tuyển mộ lao động có thể đóng vai trò trung tâm trong công ty. Theo công ty, lao động trẻ Việt Nam có hoài bão và coi trọng việc có thể phát huy chuyên môn của mình. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đem đến những cơ hội như vậy nên rất hấp dẫn đối với họ.

Tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn
Chính quyền tỉnh Shiga cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, chính quyền tỉnh và Đại học Bách Khoa Hà Nội đã khởi động quan hệ đối tác nhằm hỗ trợ cung cấp nhân lực tài năng cho doanh nghiệp ở Shiga. Đây là trường kỹ thuật lớn nhất của Việt Nam và có số lượng lớn sinh viên tham gia vào nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Trong khuôn khổ hợp tác, sinh viên đã bắt đầu học tiếng Nhật tại trường.
Sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
 
Mùa hè vừa qua, 11 sinh viên Việt Nam đã đến Nhật Bản thực tập tại các doanh nghiệp. Trong đó, 2 người đến một doanh nghiệp sản xuất để quan sát quy trình sản xuất phụ tùng thép dùng trong vận tải biển và thiết bị xây dựng hạng nặng.
 
Thực tập sinh đến thăm công ty sản xuất phụ tùng thép ở Shiga.
 
Một thực tập sinh cho biết đây là cơ hội tốt để gặp gỡ những con người mới và xem cách họ làm việc.
Ông Mori Yasuhiro làm việc tại Phòng Chính sách Lao động và Việc làm của chính quyền tỉnh, đơn vị quản lý dự án với Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông Mori Yasuhiro làm việc tại Phòng Chính sách Lao động và Việc làm của chính quyền tỉnh Shiga. Ông cho biết có được nguồn sinh viên tốt nghiệp Đại học Bách Khoa ổn định sẽ giúp các doanh nghiệp trong tỉnh tuyển dụng người Việt dễ dàng hơn.

Nguồn: Báo NHK
 
 

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT