Hotline: 0987 28 28 26

Những điều nên biết về thẻ tín dụng ở Nhật Bản

19/06/2021 689 lượt xem

Khác biệt của thẻ tín dụng Nhật Bản:

Thanh toán đầy đủ

Ở hầu hết các quốc gia, bạn có thể tiêu tiền trong thẻ tín dụng và sau đó trả dần theo ý muốn. Miễn là bạn thanh toán số tiền tối thiểu đến hạn, bạn có thể hoãn thanh toán có lãi suất trong một thời gian sau đó. Tuy nhiên, thẻ tín dụng của Nhật Bản yêu cầu khách hàng thanh toán đầy đủ vào tháng sau.

Thông thường, đối với thẻ tín dụng tiêu dùng, thời hạn thanh toán hóa đơn hàng tháng là từ ngày 16 của tháng này đến ngày 15 của tháng tiếp theo. Bảng tổng hợp tài khoản với số tiền còn nợ được gửi đến chủ sở hữu vào cuối tháng và số tiền được thanh toán tự động vào ngày 10 của tháng tiếp theo.

Ví dụ: Bản tóm tắt tài khoản của các khoản thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 8 đến ngày 15 tháng 9 sẽ được gửi vào cuối tháng 9, sau đó số tiền tự động được trừ đi vào ngày 10 tháng 10. Và vì bạn đang thanh toán đúng hạn nên không bị tính lãi.

Thanh toán theo từng đợt (bunkatsu barai)

Ngoài việc thanh toán đầy đủ số tiền của bảng sao kê, bạn cũng có thể chọn tách khoản thanh toán mua hàng (được gọi là bunkatsu barai) khi bạn mua thứ gì đó. Bạn có thể thanh toán tất cả một lần (ikkatsu barai) hoặc bạn có thể chia nhỏ thành tối đa 36 lần thanh toán.

Số lần trả góp càng cao, bạn càng phải trả nhiều tiền hơn. Tổng lãi suất bạn phải trả có thể từ 12% đến 16,37% tổng số tiền, tùy thuộc vào thẻ. Vì vậy, nếu bạn quyết định trả một máy tính xách tay 200.000 yên trong 24 tháng, tổng số tiền bạn phải trả sẽ vào khoảng 232.000 yên (giả sử với lãi suất trung bình là là 16%).

Thanh toán quay vòng (ribo barai)

Được gọi là ribo barai, là một phương thức thanh toán trả góp nhiều lần tương tự với bunkatsu barai, tuy nhiên cách thanh toán này cho phép số tiền thanh toán hàng tháng của bạn được giữ nguyên. 

Cách thanh toán này cho phép bạn chia nhỏ các khoản thanh toán hóa đơn nếu bạn không muốn thanh toán tất cả trong một lần. Để làm điều này, bạn cần gửi yêu cầu đến công ty phát hành thẻ của bạn và được họ chấp thuận. Như với bunkastsu barai, sẽ có một khoản phí quản trị/ lãi suất khi bạn chia nhỏ các khoản thanh toán hóa đơn.

Ví dụ: Trong tháng 1, bạn mua một chiếc điện thoại với giá 50.000 yên và đăng ký thanh toán bunkatsu barai trong 5 tháng thì mỗi tháng bạn sẽ thanh toán 10.000 yên + phí trả góp. Đến tháng 2 bạn mua thêm một chiếc máy tính giá 100.000 yên, vẫn mức thanh toán đó thì mỗi tháng bạn sẽ thanh toán 20.000 yên + phí trả góp. Gom chung lại, từ tháng 3 đến tháng 6, mỗi tháng bạn sẽ trả tổng 30.000 yên + 2 loại phí trả góp. 

Tương tự, khi bạn đăng ký thanh toán ribo barai với mức 10.000 yên một tháng thì bất kể giá trị tăng ra sao, mỗi tháng bạn chỉ cần trả đúng 10.000 yên cho đến khi hết nợ. Trong trường hợp này là 15 tháng. Tuy nhiên, khi thời hạn kéo càng dài, mức phí trả góp của bạn cũng càng cao do được tính theo phần trăm của số tiền còn nợ. 

Hạn mức tín dụng thấp

Đối với thẻ thông thường (không phải vàng, bạch kim hay đen), giới hạn tín dụng thường khá thấp với mức chỉ 100.000 yên. Mặc dù bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán thông thường, mua sắm trực tuyến hoặc ăn uống, nhưng hạn mức tín dụng thấp sẽ gây bất lợi khi mua các mặt hàng lớn như vé máy bay — trừ khi bạn chọn thanh toán theo hình thức trả góp.

Những lưu ý để tránh bị từ chối hồ sơ làm thẻ tín dụng: 

Vì bạn không có hồ sơ tín dụng, nên thông qua quá trình kiểm duyệt khắt khe, nhiều khả năng bạn sẽ bị từ chối hồ sơ, đặc biệt với những người chỉ mới ở Nhật một, hai năm. Hi vọng các thông tin dưới đây có thể hữu ích cho quá trình xét duyệt thẻ của bạn. 

Các giấy tờ thường được yêu cầu:

 • Visa lưu trú ở Nhật Bản
 • Một tài khoản ngân hàng Nhật Bản
 • Inkan/con dấu cá nhân (nếu bạn sử dụng nó để mở tài khoản ngân hàng của mình)
 • Bằng chứng về địa chỉ nơi ở (thường là hóa đơn điện nước) với TÊN CỦA BẠN trên đó
 • Giấy chứng nhận việc làm — và nếu bạn đã ở Nhật Bản trên một năm, bạn còn cần giấy chứng nhận thu nhập và mức thuế đã nộp. 

Một số lưu ý có ích cho việc xét hồ sơ:

 • Bằng lái xe (Nhật Bản) có thể làm ID thay cho thẻ cư trú của bạn (thẻ cư trú của bạn cho biết bạn đã ở Nhật Bản bao lâu).
 • Có Visa theo diện kết hôn hoặc tốt hơn là thường trú nhân.
 • Có một công việc toàn thời gian — freelancer; nhân viên bán thời gian và chủ sở hữu công ty có thể gặp bất lợi.
 • Sống ở Nhật trong một thời gian dài.
 • Đăng ký thẻ đồng thương hiệu với chương trình tích lũy dặm bay mà bạn đã có.
 • Không đăng ký nhiều thẻ liên tiếp. Hệ thống JICC sẽ hiển thị những ngân hàng bạn từng đăng ký nhưng không thành công cho bất kỳ ngân hàng nào mà bạn đăng ký sau đó.

Nhìn chung, thẻ Amazon, thẻ JCB, thẻ Rakuten và thẻ American Express được đánh giá là dễ dàng đăng ký. Tuy vậy, phí hàng năm cho thẻ Amex có vẻ cao hơn nhiều so với các thẻ khác.

Hệ thống siêu thị khổng lồ Aeon của Nhật cũng phát hành thẻ tín dụng riêng khá hữu ích nếu bạn mua sắm ở đó — bạn tích lũy điểm Waon và được giảm giá khi mua hàng. Các đặc quyền khác bao gồm giảm giá vé xem phim và đặt vé máy bay JAL. Bạn có thể đăng ký thẻ Visa, Mastercard hoặc JCB, nhưng bạn phải làm bằng tiếng Nhật. Họ cũng có thẻ gia đình và thẻ vàng, cũng như thẻ liên kết với Cosmo.

Mức phí hàng năm: 

Thẻ thông thường

Nhiều thẻ thông thường có phí thành viên hàng năm từ năm thứ hai. Một số thẻ gắn liền với các chương trình tích điểm không có phí hàng năm. Phí cho thẻ có phí hàng năm dao động từ khoảng 515 đến 2.160 yên. Một ngoại lệ là thẻ American Express với phí hàng năm từ 7,560 đến 12,960 yên, tùy thuộc vào việc thẻ được đăng ký thông qua đồng thương hiệu hay trực tiếp thông qua American Express.

Thẻ vàng

Thẻ vàng thường có phí thường niên cao hơn thẻ thông thường, mặc dù mức phí có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nhà cung cấp. Phí thường nằm trong khoảng từ 1.950 đến 10.800 yên. Một lần nữa Amex và Diners lại ngoại lệ với American Express tính phí từ 28.080 đến 33.480 yên. Chi phí hàng năm cho Diners là từ 27.000 đến 29.160 yên.

Lựa chọn nào thay thế cho thẻ tín dụng: 

Nếu bạn đã đăng ký nhiều loại thẻ khác nhau và tất cả đều trả lại hồ sơ mà không cho bạn biết lý do tại sao họ lại từ chối bạn, bạn nên làm gì? Bạn sẽ có một trong hai lựa chọn, đăng ký thẻ ghi nợ (Debit card) hoặc nhận thẻ Visa /Mastercard trả trước (prepaid card), như thẻ Gaica từ Ngân hàng Shinsei. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thẻ đi tàu IC Card (Suica hoặc Pasmo) để mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động hay một số cửa hàng, nhà hàng,…. 

Tham khảo:
https://tokyocheapo.com/living/choosing-a-credit-card-in-japan/
N
guồn: isenpai.jp

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT