Hotline: 0987 28 28 26

Nhật Bản thiết lập hệ thống thị thực mới hỗ trợ du học sinh ở lại khởi nghiệp

26/11/2020 543 lượt xem

Để tăng số lượng người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản và phục hồi nền kinh tế, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã quyết định thiết lập một hệ thống mới cho phép sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học của Nhật Bản nếu đáp ứng đủ một số điều kiện sẽ tiếp tục được ở lại nước này tối đa 2 năm coi như thời gian chuẩn bị để xây dựng doanh nghiệp của mình.

Theo thống kê chính thức của Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO), tính đến tháng 5 năm 2019, các trường đại học ở Nhật Bản đã đón nhận sinh viên nước ngoài với con số cao kỷ lục khoảng 140.000 người. Năm 2019, có tới 25.942 sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học của nước này. Thông thường, sinh viên nước ngoài có ý định khởi nghiệp tại Nhật Bản được yêu cầu phải có thị thực mới với tư cách là giám đốc kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp, nếu không đạt thì họ phải trở về nước. Tuy nhiên, để có thể được cấp thị thực với tư cách là giám đốc kinh doanh, du học sinh sẽ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định bao gồm việc có văn phòng tại Nhật Bản, sử dụng tối thiểu 2 lao động cùng với sở hữu ít nhất 5 triệu yên vốn. Những điều kiện này đã ngăn cản nhiều du học sinh khởi nghiệp trong thời gian vừa qua.

Trước đó, để giải quyết vấn đề trên, vào năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã tăng thời gian lưu trú 1 năm cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại một số khu vực hạn chế trong nước. Tuy nhiên, vì bị giới hạn về mặt địa lý, hơn nữa, nhiều người cho rằng 1 năm là thời gian quá ngắn để khởi nghiệp nên chương trình này đã vấp phải nhiều chỉ trích. Với hệ thống thị thực mới, nhiều du học sinh tốt nghiệp từ các trường đại học ở Nhật Bản sẽ có thể thực hiện tham vọng kinh doanh của họ tại Nhật Bản. Để được chuyển visa mới, họ sẽ phải tốt nghiệp từ một trường trong số gần 70 trường đại học hàng đầu Nhật Bản, chẳng hạn như Đại học Kyoto và Đại học Tokyo của Nhật Bản, cũng như phải có thư giới thiệu từ các trường tương ứng, dựa trên kế hoạch kinh doanh và sơ yếu lý lịch của họ. Các trường nằm trong danh sách là một phần trong sáng kiến của chính phủ Nhật Bản nhằm toàn cầu hóa các trường đại học, đồng thời hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm việc làm tại Nhật Bản. Mặc dù COVID-19 có thể đã đình trệ sự đi lại của toàn cầu ở một mức độ nhất định, nhưng chính phủ Nhật Bản tin rằng cuộc cạnh tranh gay gắt về nhân tài trên toàn thế giới vẫn sẽ tiếp tục khi đại dịch được kiểm soát.

Tham khảo:
https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201123/k10012726621000.html?utm_int=news-new_contents_list-items_020
https://www.y-axis.com/news/japan-launch-2-year-visa-international-graduates-get-startups-going/

Nguồn: I-senpai.jp

Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT