Hotline: 0987 28 28 26

Cuộc cách mạng công nghệ dành cho khán giả tại Olympic Tokyo 2020

27/07/2021 741 lượt xem

Rất lâu trước khi thế giới bước vào đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã lên kế hoạch kỹ càng để biến Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 trở thành một trong những sự kiện thể thao trực quan hấp dẫn nhất trong lịch sử. 

Chú thích ảnhNhật Bản đã lên kế hoạch kỹ càng để biến Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 trở thành một trong những sự kiện thể thao trực quan hấp dẫn nhất trong lịch sử. Ảnh: EPA-EFE

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), khi các biện pháp phòng dịch COVID-19 được siết chặt, khán giả cả trong và ngoài nước sẽ không được phép có mặt tại các đường đua, sân cỏ hay hồ bơi để theo dõi các trận thi đấu tại Thế vận hội Tokyo 2020. Điều này đã đặt ra một thách thức mới cho Nhật Bản, đó là làm sao để truyền tải các sự kiện thể thao đến người hâm mộ trên khắp thế giới một cách chân thực nhất.

Ông Yiannis Exarchos, Giám đốc điều hành Dịch vụ Phát sóng Olympic (OBS) cho biết khi giới chức ban hành các hạn chế phòng dịch, OBS “đã phải suy nghĩ thấu đáo và cân nhắc các giải pháp mới sáng tạo hơn”, mục đích là làm cho khán giả cảm nhận được rằng họ đang ở khoảng cách rất gần với những hành động diễn ra trước mắt.

“Khi nhắc đến Nhật Bản, xuất hiện trong tâm trí mọi người sẽ là sự đổi mới công nghệ. Đối với OBS, Thế vận hội lần này sẽ là một cột mốc quan trọng vì những tiến bộ mà chúng tôi đang giới thiệu. Đây sẽ là thế vận hội đầu tiên được phát sóng với chất lượng hình ảnh UHD, hỗ trợ hình ảnh dải động cao HDR”.

Tất cả những công nghệ này giúp khán giả có thể tận hưởng những khung hình sống động như thật, màu sắc phong phú, độ tương phản và độ nét cực cao. Người dân trên khắp thế giới sẽ được đắm chìm trong các pha hành động qua những góc máy chưa từng được thử nghiệm trước đây, cùng chế độ phát lại 360 độ và phát trực tiếp thực tế ảo nhiều góc quay. 

Công nghệ Theo dõi vận động viên 3D (3DAT) cũng được "trình làng" tại kỳ thế vận hội đặc biệt này. 3DAT do Công ty Công nghệ Intel phát triển sẽ sử dụng 4 máy quay để theo dõi vận động viên trong bộ môn chạy đua cự ly 100 mét, sau đó sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích cơ chế sinh học chuyển động của các vận động viên, đánh giá và đưa ra kết quả.

Ông Michael Rofe, kiến trúc sư về giải pháp toàn cầu thuộc Công ty Công nghệ Caton có trụ sở tại Mỹ, cho biết Tokyo 2020 sẽ không giống như các kỳ Thế vận hội trước đó: “Tôi sẽ nói với bất kỳ ai dự định xem Thế vận hội rằng hãy tìm nhà mạng có nguồn cấp dữ liệu 4K, vì đây là lần đầu tiên Thế vận hội được phát sóng ở chế độ 4K và sự khác biệt này rất đáng chú ý,” ông nói.

Michael cho biết thêm cách tường thuật sự kiện này cũng mang tính cách mạng. Công nghệ hiện đại sẽ cho phép các đội ngũ truyền thông đi đến khu luyện tập, làng vận động viên và truyền tải những hình ảnh, thước phim chân thực nhất đến khản giả trong thời gian thực với chất lượng tuyệt vời.

Công nghệ True View của Intel cũng được triển khai trong tất cả các trận đấu bóng rổ tại Thế vận hội. Công nghệ này cho phép dựng hình ảnh video 3D, 360 độ thông qua hàng loạt camera được lắp đặt trong các sân vận động. Tại sân vận động trong nhà đa năng lớn thứ hai trên thế giới Saitama Super Arena, 35 camera 4K có khả năng phát lại video 360 độ với chế độ hình chiếu phối cảnh góc nhìn cao, hình ảnh đóng băng và cảnh quay từ bất kỳ góc độ nào trên sân đấu.

Các sự kiện bắn cung cũng trở nên sống động hơn nhờ công nghệ cảm biến không tiếp xúc, cung cấp tính năng theo dõi nhịp tim trực tiếp và các dữ liệu sinh trắc học khác của người thi đấu. Để thu thập thông tin này, 4 camera sẽ được đặt cách các vận động viên khoảng 12m. Khán giả có thể tập trung vào khuôn mặt của vận động viên và quan sát những biến thể nhỏ mà cơ thể họ trải qua khi bắn tên, thông qua đồ họa trên màn hình.

Intel cũng đã hợp tác với Nippon Telegraph và Telephone của Nhật Bản để đưa mạng 5G vào sử dụng tại Thế vận hội, nhằm cung cấp phạm vi phủ sóng cao cho các sự kiện chèo thuyền, golf và bơi lội. 

Một bộ môn khác tại Olympic Tokyo 2020 cũng được áp dụng công nghệ cao đó là leo núi thể thao. Để giúp khán giả nắm bắt được những thách thức mà vận động viên phải đối mặt, đồ họa máy tính sẽ cung cấp hình ảnh miêu tả không gian ba chiều của các bức tường trong phần thi.

Hải Vân/Báo Tin tức
Các bài viết khác
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT