Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
HOT NEWS
Ý kiến học viên
 • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
 • Công ty đã hướng dẫn học viên một cách tường tận và chi tiết về các tài liệu cũng như điều kiện cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh...
  Phạm quỳnh Lan
  Phạm quỳnh Lan Hà Nội
 • Trong quá trình học tập tại QTV ở Việt Nam, em thấy mọi người ở công ty rất nhiệt tình. Có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào các anh chị cũng giải đáp, tư vấn ch...
  Nguyễn Chí Công
  Nguyễn Chí Công Phú Thọ
 • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
  Ngô Thanh Mai
  Ngô Thanh Mai Kyoto
 • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
  Bùi Thị Thảo
  Bùi Thị Thảo Thanh Hóa
 • Các anh chị, thầy cô ở QTV luôn là người song hành, giúp đỡ về hồ sơ, hỏi thăm về cuộc sống cũng như quan tâm kết quả học tập của mỗi bạn. QTV luôn ở bên hỗ trợ...
  Đinh Công Đức
  Đinh Công Đức Đồng Nai

Tư cách lưu trú mới cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Cập nhật: 13/02/2020
Lượt xem: 111

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp thông tin về tư cách lưu trú mới 'kỹ năng đặc định' cho người lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc ở Nhật Bản.


Tư cách lưu trú mới cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chiều 23/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tư cách lưu trú mới 'kỹ năng đặc định' cho người lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc ở Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, từ tháng 4/2019, Nhật Bản đã thiết lập tư cách lưu trú mới là 'kỹ năng đặc định' đối với những lao động muốn làm việc ở Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng tại đây. Ngày 1/7/2019, lãnh đạo cao cấp hai nước đã hoàn thành đàm phán và công bố Bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến 'kỹ năng đặc định'.

Theo đó, khác với hình thức 'thực tập' của chương trình thực tập kỹ năng trước đây và chương trình vừa đi học vừa đi làm thêm, cơ chế 'kỹ năng đặc định' nhằm tiếp nhận 'nguồn nhân lực nước ngoài có chuyên môn, kỹ năng nhất định có khả năng làm việc ngay'. Người lao động khi làm việc ở Nhật Bản sẽ được hưởng chính sách đãi ngộ tương đương với lao động người Nhật Bản trở lên.

Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản mong muốn nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của phía Việt Nam để các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng đến Nhật Bản có thêm hiểu biết về chương trình kỹ năng đặc định. Từ đó, mỗi bạn trẻ sẽ thực hiện được ước mơ của riêng mình và phát huy vai trò cầu nối, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tương trợ lẫn nhau giữa hai nước.

Làm rõ hơn về những hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đối với chương trình này, bà Hiroko Shimizu - Bí thư thứ hai, Ban Chính trị, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, công tác thẩm định và tuyển chọn các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam là trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam.

 

Trong quá trình phái cử lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, nếu có phát sinh vấn đề gì, phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ thu thập thông tin và chuyển về các đơn vị chức năng của Việt Nam để nhanh chóng có hướng giải quyết.

Theo Chương trình kỹ năng đặc định mới này phân ra hai hình thức. Theo hình thức thứ nhất, tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng cần thiết về kiến thức và kinh nghiệm ở một mức độ tương đối trong 12 ngành nghề: Điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện - thông tin điện tử, bảo dưỡng ô tô, hàng không, lưu trú, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm-đồ uống, dịch vụ ăn uống. Hình thức thứ hai gồm tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng thành thạo trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.

Ông Vũ Trường Giang - Trưởng phòng Nhật Bản, Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động nước ngoài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, 14 ngành nghề Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận 345.150 lao động trong 5 năm; trong đó, ngành xây dựng gồm 40 nghìn người, nông nghiệp 36,5 nghìn người, lưu trú khách sạn 22 nghìn người, hộ lý chăm sóc người cao tuổi 60 nghìn người, thực phẩm 34 nghìn người…

Nguồn: TTX Việt Nam

Tin tức cùng chuyên mục:
Đối tượng gia đình được hưởng 30 man trợ cấp do dịch bệnh ở Nhật (12 Lượt xem)
Đường dây tư vấn về hủy tuyển dụng hoặc sa thải do vi-rút (15 Lượt xem)
Câu hỏi liên quan đến việc hạn chế visa do dịch Covid-2019 (61 Lượt xem)
Nhật Bản giới thiệu tàu điện siêu tốc mới: Sử dụng công nghệ sạc không dây, đạt vận tốc tối đa lên tới hơn 500km/h (51 Lượt xem)
Đại dịch Covid-19: Chính thức hoãn Olympic Tokyo 2020 đến mùa Hè năm sau (61 Lượt xem)
Vì sao Nhật Bản quyết tổ chức Olympic giữa 'đại dịch' Covid-19? (24 Lượt xem)
Nhật Bản dốc toàn lực đối phó Covid-19 để Olympic diễn ra (0 Lượt xem)
Nhật Bản dốc toàn lực đối phó Covid-19 để Olympic diễn ra (160 Lượt xem)
Khuyến cáo đối với các công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản về dịch COVID2019 (40 Lượt xem)
Chú ý: Về việc hạn chế nhập cảnh Nhật Bản liên quan đến Bệnh truyền nhiễm virut Corona thể mới (Mở rộng đối tượng) (78 Lượt xem)
Nhật Bản soạn thảo hướng dẫn đối phó chủng virus corona mới tại các trường học, viện dưỡng lão (140 Lượt xem)
Về việc hạn chế nhập cảnh Nhật Bản liên quan đến bệnh truyền nhiễm do virut Corona thể mới (Mở rộng đối tượng áp dụng) (51 Lượt xem)
Lạ lùng ngôi trường ở Nhật Bản mở cửa chỉ để dạy một học sinh (98 Lượt xem)
Không găm hàng, không tăng giá khẩu trang ở Nhật Bản (116 Lượt xem)
Đại hội Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 7 (375 Lượt xem)
Diễn đàn Trí thức Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Nhật Bản (256 Lượt xem)
Cách gọi tên mới của người Nhật sẽ có hiệu lực từ năm 2020 (307 Lượt xem)
Nhật hoàng Naruhito đăng quang (286 Lượt xem)
Sumitomo đầu tư dự án "thành phố thông minh" ở Việt Nam (226 Lượt xem)
Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% sau hai lần lỡ hẹn (182 Lượt xem)
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26