Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
HOT NEWS
Ý kiến học viên
 • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
 • Công ty đã hướng dẫn học viên một cách tường tận và chi tiết về các tài liệu cũng như điều kiện cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh...
  Phạm quỳnh Lan
  Phạm quỳnh Lan Hà Nội
 • Trong quá trình học tập tại QTV ở Việt Nam, em thấy mọi người ở công ty rất nhiệt tình. Có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào các anh chị cũng giải đáp, tư vấn ch...
  Nguyễn Chí Công
  Nguyễn Chí Công Phú Thọ
 • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
  Ngô Thanh Mai
  Ngô Thanh Mai Kyoto
 • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
  Bùi Thị Thảo
  Bùi Thị Thảo Thanh Hóa
 • Các anh chị, thầy cô ở QTV luôn là người song hành, giúp đỡ về hồ sơ, hỏi thăm về cuộc sống cũng như quan tâm kết quả học tập của mỗi bạn. QTV luôn ở bên hỗ trợ...
  Đinh Công Đức
  Đinh Công Đức Đồng Nai

Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi

Cập nhật: 02/05/2019
Lượt xem: 207

Hoàng thái tử Naruhito trở thành hoàng đế từ 0h ngày 1/5 và điều này được chính thức hóa bằng nghi lễ 10 phút tại Cung điện hoàng gia.

Lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10h30 (8h30 giờ Hà Nội) tại phòng "Matsu no Ma" của Cung điện Hoàng gia hôm nay, ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa). Tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Trong nghi lễ kéo dài 10 phút, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, chỉ có nam giới mới được tham dự nghi lễ này. Phụ nữ hoàng gia, bao gồm hoàng hậu Masako và công chúa Aiko, không được tham dự.

Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước với tư cách là hoàng đế thứ 126 tại Cung điện Hoàng gia. Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia đều có mặt khi Nhật hoàng phát biểu.

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ. Ảnh: AFP.

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ. Ảnh: AFP.


Khoảng 300 khách mời đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia khi Nhật hoàng Naruhito phát biểu, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, quốc hội và chính quyền địa phương.

"Tôi sẽ luôn sát cánh với người dân Nhật Bản, hành động theo Hiến pháp và luôn hướng tới suy nghĩ của người dân", Nhật hoàng nói trong bài phát biểu đầu tiên. "Khi tôi nghĩ về trách nhiệm quan trọng mà tôi đảm nhận, tôi cảm thấy vô cùng trang nghiêm".

Phát biểu sau Nhật hoàng, Thủ tướng Abe nói: "Chúng ta quyết tâm tạo ra tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng và hòa bình cho một Nhật Bản đáng tự hào vào thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ".

Tuy nhiên, nghi lễ lớn và long trọng nhất sẽ diễn ra vào ngày 22/10. Nhật hoàng và hoàng hậu sẽ mặc áo choàng truyền thống được may công phu để làm lễ trong cung điện trước khi diễu hành qua các đường phố thủ đô để được các lãnh đạo và hoàng gia trên thế giới chúc mừng. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Nhật cuối tháng này, trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm tân Nhật hoàng.

Nhật hoàng Naruhito phát biểu trước người dân cả nước sau khi lên ngôi. Ảnh: AFP.

Nhật hoàng Naruhito phát biểu trước người dân cả nước sau khi lên ngôi. Ảnh: AFP.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito diễn ra một ngày sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị, kết thúc triều đại Heisei. Cũng như người cha nổi tiếng của mình, Nhật hoàng Naruhito cảnh báo về sự cần thiết ghi nhớ Thế chiến II một cách chính xác, không giảm nhẹ chủ nghĩa quân phiệt Nhật đầu thế kỷ 20.

Ông cũng nói về sự cần thiết phải hiện đại hóa hoàng gia và cam kết khi kết hôn với Masako, người từ bỏ sự nghiệp ngoại giao đầy triển vọng, rằng sẽ bảo vệ bà "bằng mọi giá". Cặp vợ chồng chỉ có một con gái hiện 17 tuổi và từng đối mặt với áp lực rất lớn vì không có hoàng nam thừa kế ngôi vị.

Nhật hoàng Naruhito lên ngôi khi nước Nhật đã ở một vị thế rất khác so với khi cha của ông kế vị năm 1989. Nhật Bản khi đó thống trị nền kinh tế thế giới và công nghệ của họ là sự ghen tị của mọi quốc gia công nghiệp hóa. Thị trường chứng khoán Nhật Bản khi đó ở mức cao khó nước nào có thể sánh được.

Người dân Nhật chụp tên triều đại Reiwa (Lệnh Hòa) trong sự kiện đếm ngược chào mừng tân Nhật hoàng và triều đại mới đêm 30/4 ở Tokyo. Ảnh: AP.

Người dân Nhật chụp tên triều đại Reiwa (Lệnh Hòa) trong sự kiện đếm ngược chào mừng tân Nhật hoàng và triều đại mới đêm 30/4 ở Tokyo. Ảnh: AP.

Huyền Lê (Theo NHK, Mainichi)

Tin tức cùng chuyên mục:
Nhật Bản soạn thảo hướng dẫn đối phó chủng virus corona mới tại các trường học, viện dưỡng lão (10 Lượt xem)
Về việc hạn chế nhập cảnh Nhật Bản liên quan đến bệnh truyền nhiễm do virut Corona thể mới (Mở rộng đối tượng áp dụng) (16 Lượt xem)
Tư cách lưu trú mới cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản (22 Lượt xem)
Lạ lùng ngôi trường ở Nhật Bản mở cửa chỉ để dạy một học sinh (26 Lượt xem)
Không găm hàng, không tăng giá khẩu trang ở Nhật Bản (75 Lượt xem)
Đại hội Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 7 (246 Lượt xem)
Diễn đàn Trí thức Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Nhật Bản (222 Lượt xem)
Cách gọi tên mới của người Nhật sẽ có hiệu lực từ năm 2020 (222 Lượt xem)
Nhật hoàng Naruhito đăng quang (240 Lượt xem)
Sumitomo đầu tư dự án "thành phố thông minh" ở Việt Nam (164 Lượt xem)
Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% sau hai lần lỡ hẹn (150 Lượt xem)
Tokyo được bình chọn là thành phố an toàn nhất trên Thế giới trong 3 lần liên tiếp (207 Lượt xem)
Thành lập Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản (327 Lượt xem)
Nhật Bản kêu gọi hàng trăm nghìn người dân sơ tán để tránh bão Krosa (280 Lượt xem)
Nhật Bản cấp học bổng hàng chục tỷ đồng cho sinh viên Việt Nam (245 Lượt xem)
Danh sách các cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa bổ sung tháng 8/2019 (423 Lượt xem)
Về việc hủy bỏ, đình chỉ tư cách của các Công ty du lịch chỉ định (406 Lượt xem)
(Gia hạn nộp tác phẩm dự thi) Thông báo về “Cuộc thi truyện tranh Manga Quốc tế lần thứ 13” (227 Lượt xem)
Danh sách cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa cập nhật tháng 5/2019 (574 Lượt xem)
“Cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em Châu Á” tại Nhật Bản 2019 (382 Lượt xem)
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26