Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
HOT NEWS
Ý kiến học viên
 • Quốc tế Việt là trung tâm du học Nhật có uy tín với dịch vụ chất lượng rất tốt. Trung tâm luôn tận tình tư vấn một cách chu...
  TRIỆU TÚ SAN
  TRIỆU TÚ SAN Học bổng 100% ngành Khoa học Sinh học – chương trình ABP của trường ĐH Shizuoka
 • Quốc tế Việt là công ty rất tốt để vào được trường tiếng tốt cũng như môi trường học tốt ở bên Nhật. Không chỉ em, chị em cũng như những người bạn, người anh, n...
  VŨ ĐỨC MẠNH
  VŨ ĐỨC MẠNH Hà Nội
 • Trong quá trình làm hồ sơ tại Việt Nam cũng như trong lúc học tập tại Nhật, các anh chị ở QTV vẫn luôn rất nhiệt tình tư vấn khi gặp bất cứ khó khăn gì. Dù là s...
  NGUYỄN THỊ NGỌC CHI
  NGUYỄN THỊ NGỌC CHI Hà Nội
 • Sau một thời gian được làm việc với công ty em thấy các anh/chị trong công ty rất hoà đồng, thân thiện, giúp đỡ em rất nhiệt tình. Sau khi em đến Nhật học tập c...
  VŨ QUANG HUY
  VŨ QUANG HUY Hà Nội
 • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
 • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
  Ngô Thanh Mai
  Ngô Thanh Mai Kyoto
 • Từ khi sang đây đến giờ mọi thứ cũng đã tạm ổn và khá may mắn vì không gặp phải bất lợi gì. Cảm ơn các anh chị đã hoàn thành tất cả mọi thứ giúp em sang học thu...
  Nguyễn Quỳnh Trang
  Nguyễn Quỳnh Trang Hà Nội
 • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
  Bùi Thị Thảo
  Bùi Thị Thảo Thanh Hóa

Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh nhất 52 năm

Cập nhật: 17/11/2020
Lượt xem: 238

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh hơn dự báo sau cú giảm kỷ lục trong đại dịch Covid-19, nhờ các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, thương mại bật tăng mạnh mẽ, và các biện pháp kích cầu của Chính phủ thúc đẩy người dân tăng chi tiêu.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng 16/11 cho thấy tốc độ tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm (annualized) của nước này trong quý 3 đạt 21,4% so với quý 2, cao hơn mức dự báo tăng 18,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó, đồng thời là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1968.

Đây là số liệu được tính trên cơ sở giả định mức tăng GDP quý 3 so với quý 2 được duy trì trong cả một năm.

Nếu chỉ so GDP của quý 3 so với quý 2, kinh tế Nhật đạt mức tăng 5% trong quý 3, cao hơn mức dự báo tăng 4,4% của giới phân tích.

Tốc độ tăng trưởng mạnh nhất hơn nửa thế kỷ cho thấy nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc đang tích cực phục hồi sau 3 quý giảm liên tiếp bắt đầu từ đợt tăng thuế tiêu thụ vào cuối năm ngoái, trước khi xuất hiện làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19. Trong quý 2, kinh tế Nhật Bản giảm với tốc độ tính cả năm lên tới 28,8%, một con số kỷ lục.

Tăng trưởng trong quý 3 giúp kinh tế Nhật thoát khỏi tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trên mới chỉ giúp kinh tế Nhật hồi lại một phần mất mát mà các chuyên gia kinh tế cho rằng phải mất vài năm mới hồi phục hoàn toàn. Làn sóng virus mới tại Nhật và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu, có thể sẽ lại gây sức ép suy giảm tăng trưởng lên nền kinh tế Nhật trong quý 4 này.

Tiêu dùng tư nhân, khu vực chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật, tăng 4,7% trong quý 3 so với quý 2, sau khi sụt giảm chóng mặt trong quý 2 do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhu cầu bên ngoài - tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu - đóng góp 2,9 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP, nhờ sự gia tăng nhu cầu tại các thị trường nước ngoài giúp kim ngạch xuất khẩu của Nhật tăng 7% trong quý.

Trong khi đó, đầu tư cơ bản giảm quý thứ hai liên tiếp với mức giảm 3,4%, một dấu hiệu cho thấy sự bấp bênh mà dịch bệnh gây ra vẫn đang gây sức ép lên tâm lý của các doanh nghiệp.

Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh nhất 52 năm - Ảnh 1.

Diễn biến GDP hàng năm (annualized) của Nhật Bản tính theo quý qua các năm. Đơn vị: nghìn tỷ Yên - Nguồn: Văn phòng Nội các Nhật Bản/ Bloomberg.

Đến nay, Chính phủ Nhật đã công bố hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để giúp nền kinh tế chống chọi với đại dịch, trong đó có các chương trình phát tiền mặt để hỗ trợ các hộ gia đình và cấp vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ.

Lo nền kinh tế mất đà hồi phục, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuần trước chỉ đạo nội các soạn thảo một kế hoạch kích cầu thứ ba. Những kế hoạch kích cầu lớn làm gia tăng "núi" nợ của Nhật Bản, nhưng được xem là việc làm cần thiết để cứu tăng trưởng.

Dù kinh tế Nhật có nhiều dấu hiệu hồi phục trong những tháng gần đây, giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 5,6% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021 và GDP của nước này có thể mất vài năm mới trở lại được mức như trước đại dịch.

"Nguy cơ xảy ra một làn sóng Covid-19 mới ở Nhật đang gia tăng. Số ca nhiễm mới hàng ngày đã lên tới 1.661 ca vào hôm 12/11, so với mức bình quân 809 ca mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 6/11. Thực tế này có thể dẫn tới việc dần áp dụng trở lại các biện pháp kiềm chế dịch, gây cản trở phục hồi kinh tế và làm giảm hiệu quả của các biện pháp kích cầu", chuyên gia kinh tế Yuki Masujima của Bloomberg nhận xét.
Nguồn: vneconomy.vn

Tin tức cùng chuyên mục:
Phát triển siêu máy tính mới cảnh báo sóng thần (25 Lượt xem)
Lấy Giấy chứng nhận xét nghiệm Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) (116 Lượt xem)
Đối sách Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) (136 Lượt xem)
Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 4 địa phương (55 Lượt xem)
Nhật Bản thắt chặt nhập cảnh nhằm ngăn chặn biến thể VUI-202012/01 (111 Lượt xem)
Nhật Bản thông qua luật phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 (173 Lượt xem)
Ba nhà mạng lớn tại Nhật Bản cam kết xem xét giảm giá cước phí di động (262 Lượt xem)
Những điều lưu học sinh cần chú ý trong sinh hoạt tại Nhật Bản (201 Lượt xem)
Chính thức cấp visa [hoạt động đặc định 6 tháng, cho phép đi làm] từ ngày 19/10/2020 đối với các du học sinh nghỉ học giữa chừng và gặp khó khăn trong việc về nước do ảnh hưởng của dịch covid-19. (0 Lượt xem)
Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản (188 Lượt xem)
Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (0 Lượt xem)
Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (212 Lượt xem)
Thủ tướng Nhật Bản sẽ bắt đầu chuyến công du Việt Nam vào cuối tuần này (198 Lượt xem)
Giá cả tại Nhật trên đà giảm (131 Lượt xem)
Nhật Bản chuẩn bị nối lại hoạt động đi lại với Việt Nam (252 Lượt xem)
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên (140 Lượt xem)
Nhật Bản có thể sẽ xoá bỏ con dấu trong thủ tục hành chính (185 Lượt xem)
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển sản xuất về Việt Nam (211 Lượt xem)
Nhật Bản có tân thủ tướng (224 Lượt xem)
Siêu bão Haishen đổ bộ vào Nhật Bản, 1,8 triệu người cần sơ tán (176 Lượt xem)
Đối tác
 • Viện nghiên cứu phát triển văn hoá, ngôn ngữ và giáo dục
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
Website được thiết kế bởi Tất Thành
0987 28 28 26