Hotline: 0987 28 28 26

Hội thảo “VĂN HỌC NHẬT BẢN VÀ SỰ TIẾP NHẬN VĂN HỌC NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM”

17/08/2021 382 lượt xem
(Tổ chức trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom)
Văn học Nhật Bản là một trong những nền văn học đặc sắc của Châu Á, có vị trí quan trọng trong ngôi nhà chung của văn học thế giới, để lại những dấu ấn đậm nét và ngày càng nhận được mối quan tâm sâu sắc của độc giả nhiều nước trên thế giới nói chung, ở Việt nam nói riêng.
Với mục đích giới thiệu, trao đổi thông tin về văn học Nhật Bản, về tình hình tiếp nhận văn học Nhật Bản tại Việt Nam và những vấn đề liên quan đến dịch văn học Nhật Bản sang tiếng Việt, ngày 18/08/2021, Viện Nghiên cứu phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục (CLEF) phối hợp cùng 2 đơn vị đồng hành là IFI (Viện Quốc tế Pháp ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội) và Công ty phát triển văn hóa giáo dục Quốc tế Việt sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề: Văn học Nhật Bản và sự tiếp nhận văn học Nhật Bản tại Việt Nam”.
Hội thảo được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho những nghiên cứu chuyên sâu về Lịch sử dịch thuật và tiếp nhận văn học Nhật Bản tại Việt Nam mà Viện CLEF dự kiến tiến hành, đồng thời kết nối những người yêu thích và quan tâm đến văn học Nhật Bản, tạo nền tảng cho các hội thảo chuyên đề về văn học Nhật Bản sắp tới, cũng như giới thiệu các tác phẩm văn học có giá trị của Nhật Bản tới độc giả Việt Nam.
 
Chủ đề của Hội thảo:
  1. Văn học Nhật Bản: Những dấu ấn trong lịch sử phát triển 
  2. Sự tiếp nhận văn học Nhật Bản tại Việt nam và Dịch văn học Nhật Bản sang tiếng Việt: lịch sử, hiện trạng và triển vọng.
 
Thời gian: 14h00 đến 17h30 ngày 18 tháng 08 năm 2021 (Thứ 4)
Báo cáo viên: 6~7 diễn giả (là những chuyên gia về văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục, dịch giả có uy tín tại Việt nam)
Số lượng người tham dự: khoảng 300 người tham dự online (bao gồm các chuyên gia, giảng viên, nhà nghiên cứu và một số sinh viên ngành tiếng Nhật/ nghiên cứu Nhật Bản) và khoảng 25 ~ 30 người tham dự trực tiếp tại phòng hội thảo (bao gồm một số báo cáo viên, ban tổ chức Hội thảo và một số người nghe hạn chế), đảm bảo tuân thủ đúng quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19.
 
Xin mời các quý vị đăng ký tham dự hội thảo tại đường link dưới đây:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSegcSijB54d7cdKIZ0Eon23RrU07EWr49MJWanw2MrwhHA8yQ/viewform?usp=sf_link
 
ID và passcode để tham gia Hội thảo sẽ được Ban tổ chức thông báo tới các đại biểu đăng ký trước 2 tuần diễn ra hội thảo 

Các bài viết khác

Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9

11/08/2022 21 lượt xem
Thủ tướng quyết định sẽ tổ chức ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào 8/9 hàng năm.

Khám phá phong tục rằm tháng 7 ở các nước trên thế giới

09/08/2022 48 lượt xem
Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân”, là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước Á Đông. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

Thư viện con người - Mô hình "sách sống" độc đáo và nhân văn

25/07/2022 47 lượt xem
Có một mô hình thư viện mà thay vì mượn sách, độc giả có thể "mượn" một nhân vật bằng xương bằng thịt để lắng nghe và học hỏi nhiều điều từ họ.

Tìm hiểu về bề dày và dấu ấn của văn học nhật bản

06/05/2022 182 lượt xem
Văn học Nhật Bản ra đời từ rất sớm. Trước khi văn học viết phát triển ở thế kỉ VIII thì văn học truyền miệng cũng đã hình thành, đó là những bài ca dao, truyền thuyết, văn khấn được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT