Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
DU HỌC NHẬT SAU ĐẠI HỌC
Ý kiến học viên
  • Khoảng thời gian học tập ở Quốc Tế Việt là khoảng thời gian rất đang nhớ,bây giờ mặc dù đã ổn định phần nào cuộc sống ở Nhật Bản nhưng vẫn luôn khao khát được q...
    Ngô Quang Vinh
    Ngô Quang Vinh Hà Nội
  • khi mới sang mình còn rất nhiều điều, ngỡ ngàng nhưng đó là những điều thú vị đáng để tìm hiểu. Cuộc sống là sự khám phá , mà những điều mới lạ để mình tìm hiểu...
    Nguyễn Thanh Hiếu.
    Nguyễn Thanh Hiếu. osaka shi jotoku sekime.
  • Mình đã có quãng thời gian học tiếng Nhật và được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ tận tình từ các anh chị của công ty. Đây thực sự là 6 tháng đáng nhớ đối v...
    Phạm Thùy Dương
    Phạm Thùy Dương Hà Nội

HỌC THẠC SĨ TẠI NHẬT - PHẦN II

Cập nhật: 18/09/2015
Lượt xem: 1705
Cấp visa nhập cảnh cho đối tượng học thạc sĩ

Một khi bạn chấp nhận đề nghị nhập học từ nhà trường, bên trường (cũng là cơ quan bảo lãnh của bạn) sẽ đứng ra đại diện xin cấp chứng nhận tư cách lưu trú cho bạn từ Cục xuất nhập cảnh bên phía Nhật Bản. Trường sẽ gửi giấy tờ này về cho bạn, bạn xuất trình lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại quốc gia bạn đang cư trú để xin cấp visa.

Khi sang Nhật, bạn sẽ được công nhận với tình trạng là “Sinh viên đi học” bởi Cục xuất nhập cảnh. Quy trình kiểm tra thị thực nhập cảnh diễn ra khá đơn giản khi sang tới sân bay Nhật. Đối với sinh viên học thạc sĩ tại Nhật, trên visa có 2 cách thể hiện thời hạn lưu trú: 2 năm hoặc 2 năm 3 tháng. Điều này phụ thuộc vào thông tin trường bạn cung cấp được ghi vào mục Tình trạng trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Sinh viên cũng có có thể tự apply visa (mà không cần có giấy chứng nhận tư cách lưu trú) tại ĐSQ hoặc Lãnh sự Quán Nhật quốc gia mình. Tuy nhiên, điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì giấy tờ phải vận chuyển qua lại giữa 2 nước.

Từ năm 2002, những người được cấp visa với tình trạng “Sinh viên đi học” trong vòng hơn 3 tháng sẽ không bị kiểm tra bởi “ hệ thống đăng ký quốc gia dành cho người nước ngoài”. Bạn sẽ được Cục xuất nhập cảnh cấp thẻ Công dân và phải luôn mang theo bên người trong mọi trường hợp. Nếu trong quá trình học, bạn có sự thay đổi về ngành học, trường theo học hay quyết định thôi học, bạn phải thông báo với Cục. Thêm một điểm mới từ năm 2012, bạn  không cần xin cấp phép tái nhập cảnh trong trường hợp rời khỏi Nhật Bản một thời gian tạm thời (VD với mục đích đi nghỉ hay công tác ). Tuy nhiên để được miễn cấp phép, bạn phải chắc chắn việc quay lại Nhật và cần trình bày rõ điều này với các bên chức năng.

Bảo lãnh đối với gia đình
Khi bạn sở hữu visa với tình trạng ”Sinh viên đi học”, bạn được phép đưa vợ/chồng và con cái sang với tư cách “người được bảo hộ” trong khoảng thời gian tương ứng với thời gian bạn lưu trú ở Nhật. Tuy nhiên, bạn nên thu xếp mọi thứ ổn định trước khi đón gia đình mình sang Nhật.

Chi phí và ngân sách cho việc học thạc sĩ

Học phí

Ở các trường quốc gia, học phí theo học chương trình Thạc sĩ được quy định bởi Bộ hoặc các cơ quan có thẩm quyền (đối với các trường công). Thông thường:
- Trường quốc gia: ¥535,800 ($4,875)/năm + ¥282,000 ($2,565) phí nhập học
- Trường công: ¥535,948 ($4,876) /năm + ¥374,913 ($3,410) phí nhập học

Với các trường tư, học phí hằng năm dạo động từ ¥660,000 ($6,005) – ¥1,300,000 ($11,828). Phí nhập học khoảng ¥220,000 ($2,000). Ở một vài trường có yếu tố nước ngoài; chương trình học thạc sĩ chỉ kéo dài trong 1 năm và các điều kiện/tiêu chuẩn chủ yếu do 1 bên quản lý (phía Nhật hoặc nước ngoài)
 
Phụ phí khác

Tất cả sinh viên quốc tế đều được yêu cầu tham gia chế độ bảo hiểm y tế Nhật Bản. Bạn sẽ đăng ký làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Mức phí đóng hằng năm phụ thuộc vào vùng bạn sinh sống tại Nhật, trung bình khoảng ¥20,000 ($182)/năm
Các phí không bắt buộc khác:
- Bảo hiểm sức khỏe thân thể trường học
- Bảo hiểm tai nạn cá nhân
- Bảo hiểm rủi ro mắc nợ cá nhân

Học bổng 

Có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học hệ Thạc sĩ; trong đó nổi tiếng nhất là học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật


- Học bổng Thạc sĩ Chính phủ Nhật
Áp dụng thông qua Đại sứ quán Nhật tại các nước, với các học bổng có tính chọn lọc cao, bạn sẽ được trợ cấp vé máy bay khứ hồi, học phí, khoản trợ cấp hàng tháng ¥155,000 ($1,410) hỗ trợ việc khóa học tiếng Nhật 6 tháng không bắt buộc và tìm chỗ ở. Học bổng được ấn định tại các trường đại học đã qua lựa chọn thuộc mọi lĩnh vực.

- Học bổng cho lưu học sinh du học  tự túc
Bao gồm khoản phụ cấp hàng tháng ¥65,000 ($590) áp dụng đối với các sinh viên quốc tế chưa được trao bất cứ loại học bổng nào.

- Viện trợ từ chính phủ Nhật đối với các học bổng ươm mầm tài năng
Học bổng chương trình thạc sỹ dành cho sinh viên đến từ một số quốc gia trong đó có Việt Nam. Học bổng áp dụng tại các trường đại học đã qua chọn lựa, bao gồm học phí, phí nhập học, phụ cấp cho việc đi lại và nghiên cứu chuyên đề, chi phí lưu trú, vận chuyển

- Học bổng Ngân hàng phát triển Á châu ADB
Học bổng dành cho sinh viên đến từ các quốc gia thành viên sử dụng nguồn vốn vay mượn từ ADB. Hỗ trợ  100% học phí, các khoản phụ cấp nơi ở và ứng lương hàng tháng, tài liệu học tập, bảo hiểm y tế, chi phí đi lại cho 1 năm sẽ được cấp mới khi bước sang năm thứ hai. Điều kiện áp dụng với người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

- Học bổng JASSO
JASSO là tổ chức hỗ trợ du học sinh quốc tế tại Nhật Bản, là một tổ chức quản lý độc lập dưới sự bảo trợ của MEXT, cũng là cơ quan tổ chức kỳ thi  xét tuyển đầu vào đại học ở Nhật EJU.
 
 
 
 
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26