Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
HÀNH TRANG DU HỌC NHẬT
Ý kiến học viên
  • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
    Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
    Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
  • Công ty đã hướng dẫn học viên một cách tường tận và chi tiết về các tài liệu cũng như điều kiện cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh...
    Phạm quỳnh Lan
    Phạm quỳnh Lan Hà Nội
  • Trong quá trình học tập tại QTV ở Việt Nam, em thấy mọi người ở công ty rất nhiệt tình. Có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào các anh chị cũng giải đáp, tư vấn ch...
    Nguyễn Chí Công
    Nguyễn Chí Công Phú Thọ
  • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
    Ngô Thanh Mai
    Ngô Thanh Mai Kyoto
  • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
    Bùi Thị Thảo
    Bùi Thị Thảo Thanh Hóa
  • Các anh chị, thầy cô ở QTV luôn là người song hành, giúp đỡ về hồ sơ, hỏi thăm về cuộc sống cũng như quan tâm kết quả học tập của mỗi bạn. QTV luôn ở bên hỗ trợ...
    Đinh Công Đức
    Đinh Công Đức Đồng Nai

HỆ THỐNG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC BẬC CAO TẠI NHẬT

Cập nhật: 02/11/2015
Lượt xem: 1423
 
Trường  chuyên môn

Trường chuyên môn là nơi mà các bạn tích lũy những hiểu biết, kĩ thuật cũng như kĩ năng cho cuộc sống và cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tư cách nhập học là tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Hầu như các trường đều tốt nghiệp sau 2 năm học. Thời điểm nhập học là tháng 4 hàng năm. 90% các khóa học tại trường chuyên môn sẽ cấp bằng chuyên môn. Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuyên môn sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo luật nhập cảnh. Có những ngành chuyên môn ở các trường chuyên môn như sau: Y tế, Công nghiệp, Thương mại, Vệ sinh, Giáo dục, Phúc lợi xã hội, Thời trang, Gia chánh, Nông nghiệp, Nhật ngữ.

Trường trường đại học ngắn hạn là nơi mà các bạn tích lũy kiến thức và những kĩ năng cần thiết cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, và điều kiện nhập học là tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Thời điểm nhập học là tháng 4 hàng năm, thời gian học tối thiểu 2 năm (với ngành kĩ thuật y tế và điều dưỡng là 3 năm), sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng "chuẩn cử nhân". Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuẩn cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh.

Đại học

Đại học là nơi mà các bạn học các môn chuyên môn 1 cách có hệ thống và mang tính lí luận. Tư cách nhập học là tốt nghiệp 12 năm phổ thông. Hầu hết các trường nhập học vào tháng 4, những cũng có 1 số trường nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10. Thời gian học tối thiểu là 4 năm (ngành y và thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng cử nhân, việc có được bằng cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh. 
Ở các trường đại học ở Nhật Bản, có những ngành học truyền thống như văn học, giáo dục, luật, kinh tế, kĩ thuật, khoa học tự nhiên, y học, nông nghiệp, nghệ thuật. Ngoài ra còn có các khoa như khoa học xã hội hay kinh doanh. Cũng có những khoa tổng hợp như khoa pháp luật – văn học hay khoa kĩ thuật – khoa học tự nhiên. Những khoa như du lịch, ○○quốc tế, ○○môi trường, ○○nhân văn v.v...là những khoa được thành lập tương đối mới mẻ.

Cao học

Ở cao học có khóa học thạc sĩ và khóa học tiến sĩ. Các trường cao học đều nhập học vào tháng 4. Cũng có không ít trường chia làm 2 kì nhập học là tháng 4 và tháng 10. Thời gian học ngắn nhất cho khóa học thạc sĩ là 2 năm, tiến sĩ là 3 năm. Tuy nhiên, đối với ngành y và thú y thì ở bậc cao học không có khóa học thạc sĩ, chỉ có khóa học tiến sĩ, và thời gian học tối thiểu là 4 năm. Tư cách nhập học của khóa học thạc sĩ là người đã trải qua thời gian học 16 năm tại các bậc học, còn đối với khóa học tiến sĩ là 18 năm. Ngoài ra, cũng có trường hợp sẽ cấp tư cách nhập học sau khi thẩm tra kinh nghiệm làm việc, tuy vậy việc thẩm tra sẽ mất thời gian. Vì vậy bạn hãy nhanh chóng liên hệ với nhà trường khi số năm học và làm việc không đủ như quy định.

Người học xong khóa học thạc sĩ sẽ được cấp bằng thạc sĩ. Người học xong khóa học tiến sĩ 3 năm sẽ được cấp bằng tiến sĩ. Nếu có bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ hiển nhiên thỏa mãn điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật. Việc có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ cũng có khi là điều kiện để trở thành giáo viên hay chuyên viên nghiên cứu tại trường đại học.

Nghiên cứu sinh Cao học

Ở Cao học của Nhật, ngoài các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ còn có 1 chế độ riêng chỉ có ở Nhật, đó là nghiên cứu sinh. Nghiên cứu sinh sẽ đăng kí học cao học, có thể dự các giờ học, được giáo viên hướng dẫn cũng như được sử dụng các trang bị của trường như là thư viện, nhưng không được cấp bằng. 

Tuy nhiên, việc xét tuyển nghiên cứu sinh hầu hết là xét tuyển hồ sơ, nên có thể nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật như phương thức C. Với cách này, bạn có thể đến Nhật với giấy phép nhập học dành cho nghiên cứu sinh, sau đó học tiếng Nhật và các môn trường chuyên môn rồi tham dự kì thi vào các khóa học thạc sĩ hay tiến sĩ.

Đối với những người đã tốt nghiệp đại học ở trong nước thì có thể nhập học vào cao học với tư cách là nghiên cứu sinh. Hãy lưu ý rằng cũng có những trường đại học dân lập cấp tư cách nhập học theo dạng nghiên cứu sinh cho người đã tốt nghiệp khóa học thạc sĩ. Thời gian học 1 khóa của nghiên cứu sinh là 6 tháng. Có thể đăng kí thêm khóa nữa nếu nhận được sự cho phép của giáo viên hướng dẫn.

 
Nguồn: jpss
 
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26