Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
HOT NEWS
Ý kiến học viên
 • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
 • Công ty đã hướng dẫn học viên một cách tường tận và chi tiết về các tài liệu cũng như điều kiện cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh...
  Phạm quỳnh Lan
  Phạm quỳnh Lan Hà Nội
 • Trong quá trình học tập tại QTV ở Việt Nam, em thấy mọi người ở công ty rất nhiệt tình. Có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào các anh chị cũng giải đáp, tư vấn ch...
  Nguyễn Chí Công
  Nguyễn Chí Công Phú Thọ
 • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
  Ngô Thanh Mai
  Ngô Thanh Mai Kyoto
 • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
  Bùi Thị Thảo
  Bùi Thị Thảo Thanh Hóa
 • Các anh chị, thầy cô ở QTV luôn là người song hành, giúp đỡ về hồ sơ, hỏi thăm về cuộc sống cũng như quan tâm kết quả học tập của mỗi bạn. QTV luôn ở bên hỗ trợ...
  Đinh Công Đức
  Đinh Công Đức Đồng Nai

Câu hỏi liên quan đến Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú do ảnh hưởng của (COVID-19)

Cập nhật: 17/06/2020
Lượt xem: 39
Câu hỏi liên quan đến Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19)
 

 
Q1: Do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-
19) nên tôi không thể đi Nhật trước khi Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú hết hạn, vậy phải làm như thế nào?
A1: Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thông thường là [03 tháng] nhưng trong tình hình hiện nay sẽ có thời hạn hiệu lực là [06 tháng].
 
Q2: Việc này áp dụng cho tất cả người nước ngoài đúng không?
A2: Việc này áp dụng cho đối tượng là người có dự định nhập cảnh Nhật Bản và đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú mà trong thời hạn hiệu lực (03 tháng) không thể nhập cảnh Nhật Bản do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19), đồng thời, được cơ quan tiếp nhận v.v. xác nhận rằng “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú”.
 
Q3: Cơ quan tiếp nhận v.v. xác nhận “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” bằng cách nào?
A3: Cơ quan tiếp nhận v.v. xác nhận “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” bằng cách nộp thêm văn bản có nội dung này khi nộp hồ sơ xin cấp visa.
 
Q4: Văn bản này của Cơ quan tiếp nhận v.v. có phải làm theo mẫu quy định không? A4: Chỉ cần tự làm theo mẫu tự do là được chấp nhận.
 
Q5: Việc gia hạn hiệu lực này có áp dụng cho đối tượng có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã quá thời hạn hiệu lực khi nộp hồ sơ xin cấp visa không?
A5: Có áp dụng.
 
Q6: Việc gia hạn hiệu lực này có áp dụng cho đối tượng có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã quá thời hạn hiệu lực trong lúc đang chờ xét duyệt cấp visa không?
A6: Có áp dụng.
 
Q7: Trong khi xuất cảnh bằng giấy phép tái nhập quốc thì thời hạn lưu trú của tôi hết hạn. Do đó, tôi dự định tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, vậy tôi có cần phải chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin hay không?
A7: Trường hợp bạn bị quá thời hạn lưu trú vì không thể nhập cảnh v.v. Nhật Bản do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19), về nguyên tắc,

bạn chỉ cần nộp Đơn khai xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú và văn bản do Cơ quan tiếp nhận v.v. trình bày lý do để nộp và bạn không cần phải nộp lại các giấy tờ chứng minh khác (Nếu cần, có thể sẽ có trường hợp yêu cầu bổ sung).
 
Q8: Tôi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú để nhập học tại cơ sở giáo dục của Nhật Bản vào tháng 4/2020 nhưng do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) tôi không thể nhập cảnh. Vì vậy, tôi dự định nhập cảnh vào tháng 10/2020, tôi phải làm thế nào?
A8: Trường hợp thay đổi kỳ nhập học sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú của kỳ trước do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) thì phải xét duyệt cấp lại bằng Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú và Bản giải trình lý do của cơ quan tiếp nhận. Vì vậy, bạn không cần phải nộp lại các giấy tờ chứng minh khác.
 
Q9: Trường hợp xin cấp lại như trên thì thời gian xét duyệt mất bao lâu?
A9: Thông thường thời gian xét duyệt tiêu chuẩn để cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú là từ 01 tháng đến 03 tháng nhưng trường hợp xin cấp lại do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) thì sẽ xử lý nhanh hơn.
 
Q10: Du học sinh dự định nhập học đã tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú để nhập học tại cơ sở giáo dục của Nhật Bản vào tháng 4/2020 nhưng do là đối tượng bị từ chối nhập cảnh theo Mục 14 Khoản 1 Điều 5 Luật Nhập cảnh nên chưa được cấp được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Do đó, họ dự kiến chuyển nhập học vào kỳ tháng 10/2020, vậy họ phải làm như thế nào?
A10: Trường hợp không có thay đổi nộp dung hoạt động đã xin, trừ thời gian bắt đầu, do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) thì chỉ cần nộp Bản giải trình lý do mà Cơ quan tiếp nhận viết.
 
Q11: Người nước ngoài được mời là đối tượng bị cấm nhập cảnh theo Mục 14 Khoản 1 Điều 5 Luật Nhập cảnh thì khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú địa phương sẽ bị từ chối cấp đúng không?
A11: Về việc xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú của người nước ngoài là đối tượng bị cấm nhập cảnh quy định tại Mục 14 Khoản 1 Điều 5 Luật Nhập cảnh thì do được hiểu là không được phép nhập cảnh nên sẽ có thể cấp. Tuy nhiên, hiện cũng đang xem xét để cấp trên cơ sở tiến hành các xét duyệt nhất định sao cho có thể cấp lại ngay vào thời điểm tình hình được cải thiện hoặc được dỡ bỏ.
Mặt khác, đối với những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú với lý do khác lý do cấm nhập cảnh quy định tại Mục 14 Khoản 1 Điều 5 Luật Nhập cảnh thì vẫn không được xem xét cấp lại.
*Ở thời điểm hiện tại trong những hồ sơ đang chưa được xử lý thì ngoài những trường hợp đang được xem xét cấp vì là đối tượng bị cấm nhập cảnh còn có những trường hợp đang được xét duyệt.

Q12: Trường hợp đã tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, nhưng sau đó quyết định dừng việc tiếp nhận người nước ngoài này thì cần phải làm các thủ tục như thế nào?
A12: Hãy viết văn bản có ghi hạng mục nhân thân và mã số hồ sơ v.v. của người đang xin (Mẫu tự do) và nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú địa phương nơi đã nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú.
Không cần đến nộp trực tiếp, có thể gửi qua bưu điện. Trường hợp gửi bưu điện, hãy ghi mã số hồ sơ vào phong bì.
 
Q13: Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, nhưng sau đó quyết định dừng việc tiếp nhận người nước ngoài này thì cần phải làm các thủ tục như thế nào?
A13: Hãy viết văn bản có ghi hạng mục nhân thân và mã số hồ sơ v.v. của người đó (Mẫu tự do) và nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú địa phương nơi đã nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Khi đó, nếu có thể, hãy nộp cùng với Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã được cấp trước đó.
Không cần đến nộp trực tiếp, có thể gửi qua bưu điện. Trường hợp gửi bưu điện, hãy ghi mã số hồ sơ vào phong bì.
 
Q14: Sau khi được cấp visa, thời hạn hiệu lực của visa đã hết và chỉ còn Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú còn hiệu lực thì có thể nhập cảnh được không?
A14: Tại Mục 1 Khoản 1 Điều 7 Luật Nhập cảnh có quy định “Phải có hộ chiếu và visa còn hiệu lực trong trường hợp cần có visa” nên bạn không thể nhập cảnh do thời hạn hiệu lực của visa đã hết. Vì vậy, cần phải tiến hành xin cấp visa lại tại Đại Sứ Quán Nhật Bản/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.
 
Q15: Khi xin nhập cảnh có cần thiết phải có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú còn thời hạn hiệu lực không?
A15: Cần phải còn hiệu lực.
 
Q16: Do ảnh hưởng của việc tạm dừng giao nhận v.v. của bưu cục quốc tế từ sự lây lan của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19), bản gốc của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú không thể gửi bưu điện ra nước ngoài. Trong trường hợp này, có thể nộp thay thế bằng bản photocopy của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú khi xin cấp visa hay xin nhập cảnh hay không? (Cập nhật ngày 9/6/2020).
A16: Trường hợp không thể chuẩn bị bản gốc của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú khi xin cấp visa hay xin nhập cảnh vì lý do bất khả kháng như do ảnh hưởng của việc tạm dừng giao nhận, trì hoãn v.v. của bưu cục quốc tế từ sự lây lan của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19), có thể chấp nhận nộp thay thế bản gốc bằng bản photocopy của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú.
Kể cả trường hợp không có giấy tờ gốc chứng minh việc không nộp được Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú bản gốc do bưu điện thì cũng vẫn chấp nhận bản photocopy thay thế.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, sau khi nhập cảnh Nhật Bản, phải nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập

cảnh và Lưu trú địa phương nơi đã cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú bản gốc của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú kèm theo bản giải trình lý do không thể nộp bản gốc này (Có thể gửi bưu điện).
 
Q17: Tôi đã ở Nhật Bản với tư cách “Hoạt động đặc thù (Lao động xây dựng người nước ngoài)” nhưng tôi đã về nước chơi sau đó dự định tái nhập cảnh, tuy nhiên, do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) tôi không thể tái nhập cảnh trong thời hạn lưu trú. Nếu tái nhập cảnh được, tôi sẽ có thể lưu trú thêm được 1 năm tại Nhật Bản, trong trường hợp này, tôi có thể xin cấp lại Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú chỉ với Đơn xin và bản giải trình lý do hay không?
A17: Kể cả bạn là người lao động xây dựng, đóng tàu người nước ngoài mà không thể tái nhập cảnh trong thời hạn lưu trú do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) thì bạn vẫn có thể xin lại chỉ với Đơn xin và bản giải trình lý do mà không cần nộp giấy tờ khác chứng minh.
 
Q18: Thời hạn lao động của người lao động xây dựng, đóng tàu người nước ngoài bị giới hạn, tuy nhiên, do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) mà không thể tái nhập cảnh thì thời gian đó nếu tính cả vào thì thời gian lao động sẽ ngắn lại nên có thể xem xét việc đó không? (Cập nhật ngày 06/9/2020).
A18: Trường hợp do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) mà không thể tái nhập cảnh Nhật Bản thì bạn cần nộp Đơn trình bày liên quan đến ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) (http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri07_00118.doc) để có thể được xem xét không tính thời gian đó thành thời gian làm việc của người lao động xây dựng, đóng tàu người nước ngoài. Hãy chú ý rằng việc lao động tại cơ quan tiếp nhận của người lao động xây dựng, đóng tàu người nước ngoài sẽ đồng loạt kết thúc vào ngày 31/3/2023.

Nguồn: 
Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản

Tin tức cùng chuyên mục:
Nhật Bản công bố dự thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19 (34 Lượt xem)
Dành cho Người vĩnh trú đang gặp khó khăn trong việc tái nhập cảnh Nhật Bản (32 Lượt xem)
Đưa 225 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước (25 Lượt xem)
Cập nhật - biện pháp mới về tăng cường biện pháp biên giới của Chính phủ Nhật Bản liên quan đến Dịch COVID-19 (11 Lượt xem)
Kế hoạch dự kiến đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước (36 Lượt xem)
Nhật Bản nới lỏng từng bước hướng tới nối lại việc đi lại cho người dân các nước trên thế giới (14 Lượt xem)
Về việc nhập cảnh Việt Nam của các doanh nhân Nhật Bản (17 Lượt xem)
Về việc dỡ bỏ biện pháp rút ngắn thời gian làm việc của Cửa sổ Lãnh sự (48 Lượt xem)
Nhật Bản thông báo điều kiện tái nhập cảnh cho người nước ngoài cư trú dài hạn (45 Lượt xem)
Nhật Bản bổ sung gói ngân sách thứ hai đối phó Covid-19 (57 Lượt xem)
Bộ Tư pháp Nhât cho phép người nước ngoài sống tại Nhật tái nhập cảnh trong trường hợp cấp thiết (77 Lượt xem)
Nhật Bản khuyến khích đi làm bằng xe đạp để giảm lây lan Covid-19 (71 Lượt xem)
Từ ngày 1/6, Tokyo sẽ chuyển sang giai đoạn 2 của việc nới lỏng giãn cách xã hội (102 Lượt xem)
Nhóm sinh viên Nhật Bản xây dựng trang web về COVID-19 hỗ trợ người nước ngoài (76 Lượt xem)
Kobe giới thiệu công việc tình nguyện viên cho các du học sinh gặp khó khăn (124 Lượt xem)
Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên cả nước (109 Lượt xem)
Quan trọng: Biện pháp mới về tăng cường biện pháp biên giới của Chính phủ Nhật Bản liên quan đến Dịch COVID-19 (87 Lượt xem)
Nhật Bản xem xét đưa ra quy định bắt buộc liên kết tài khoản ngân hàng với thẻ My Number (46 Lượt xem)
Chính phủ sẽ ban hành hướng dẫn mở cửa lại nền kinh tế (46 Lượt xem)
Trợ cấp cho học sinh sinh viên khó khăn tài chính (108 Lượt xem)
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26