Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
KHÁM PHÁ NHẬT BẢN
Ý kiến học viên
 • Khoảng thời gian học tập ở Quốc Tế Việt là khoảng thời gian rất đang nhớ,bây giờ mặc dù đã ổn định phần nào cuộc sống ở Nhật Bản nhưng vẫn luôn khao khát được q...
  Ngô Quang Vinh
  Ngô Quang Vinh Hà Nội
 • khi mới sang mình còn rất nhiều điều, ngỡ ngàng nhưng đó là những điều thú vị đáng để tìm hiểu. Cuộc sống là sự khám phá , mà những điều mới lạ để mình tìm hiểu...
  Nguyễn Thanh Hiếu.
  Nguyễn Thanh Hiếu. osaka shi jotoku sekime.
 • Mình đã có quãng thời gian học tiếng Nhật và được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ tận tình từ các anh chị của công ty. Đây thực sự là 6 tháng đáng nhớ đối v...
  Phạm Thùy Dương
  Phạm Thùy Dương Hà Nội

Cách trở thành công dân Nhật Bản

Cập nhật: 14/08/2017
Lượt xem: 198

Dưới đây là chia sẻ của Michael Aden, một người Canada đã lấy quốc tịch Nhật, cùng nghe chia sẻ của anh ấy về việc đổi quốc tịch của mình nhé.

Bạn yêu Nhật Bản đến mức muốn trở thành công dân nước này? Vâng, bạn có thể đã đọc được trên internet nói rằng điều đó là không thể, hoặc chỉ những người nổi tiếng mới có thể làm điều đó, hoặc chính phủ Nhật Bản tích cực can ngăn người dân … Nhưng đừng sợ! Hầu hết các thông tin trên mạng dựa trên tin đồn và không đúng sự thật. Tôi biết, bởi vì tôi là một công dân nhập tịch của Nhật Bản!

 

Ban đầu từ Canada, tôi đã đến thăm Nhật Bản một vài lần trong kỳ nghỉ, và tôi đã chuyển đến nơi đây trong thời gian dài vào năm 2007 theo một thị thực lao động. Tôi thích sống ở đây nhiều đến mức tôi muốn ở lại vĩnh viễn và bắt đầu xem xét các lựa chọn. Tôi nghe nói rằng quyền công dân là “không thể” hoặc “không bao giờ xảy ra”. Vì vậy, ngay cả khi có thể, người có khuyết tật như tôi liệu có được chấp nhận? Vì tôi nghĩ rằng sẽ không có tổn hại gì ít nhất là cố gắng, tôi quyết định nhìn vào đó.

Tôi xem qua trang web Trở thành người Nhật Bản Hợp pháp, và đã được nhẹ nhõm khi thấy rằng một số những tin đồn trên thực tế không phải là sự thật. Các trang web thậm chí còn có một hướng dẫn tuyệt vời cách đăng ký.

Yêu cầu Nhập tịch

Đây là những yêu cầu thực tế để trở thành một công dân Nhật Bản. Một người phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Liên tục có chỗ ở tại Nhật Bản từ năm năm trở lên;

• Từ 20 tuổi trở lên và có năng lực hành động theo luật pháp quốc gia của mình;

• Là người có hành vi tốt;

• Có khả năng trang trải cuộc sống bằng tài sản riêng hoặc theo khả năng của mình, hoặc thông qua vợ hoặc chồng hoặc người thân khác trang trải cuộc sống;

• Không có quốc tịch hoặc phải từ bỏ quốc tịch của mình do có được quốc tịch Nhật; Và

• Vào ngày hoặc sau ngày ban hành Hiến pháp của Nhật Bản, không có kế hoạch hoặc chủ trương phá huỷ Hiến pháp Nhật Bản hoặc chính phủ được thành lập có hiệu lực và không giao kết hoặc tham gia một đảng chính trị hoặc tổ chức khác có kế hoạch hoặc chủ trương tương tự.

Nói tóm lại: Bạn sống ở đây một thời gian, không phải là trẻ vị thành niên, có thu nhập ổn định, đóng thuế và không phạm tội, thì bạn hãy sẵn sàng là người Nhật (tức là không có hai quốc tịch), không chủ động tìm cách phá hủy Nhật Bản.

Thực sự không có trở ngại cao!

Ngôn ngữ & sở thích

Vậy, tại sao Nhật Bản có số dân nhập cư thấp như vậy? Tôi sẽ nói những lý do lớn nhất liên quan đến ngôn ngữ và sở thích.

Mặc dù quá trình nhập quốc tịch không xác định mức độ thông thạo ngôn ngữ, nhưng cấp độ lớp ba được đề xuất. Bất cứ ai học trong một năm đều có thể dễ dàng đạt được cấp này.

Tuy nhiên, vì ngôn ngữ thứ hai được nói nhiều nhất trên thế giới là tiếng Anh, người ta có xu hướng nhập cư đến những nơi họ có thể sử dụng tiếng Anh mà họ đã biết. Vì vậy, nhiều người theo khả năng của mình và số đông đi đến các nước nói tiếng Anh, thúc đẩy số lượng nhập cư của họ trên Nhật Bản.

Vì rất ít người nói tiếng Anh nghĩ về việc di dân đến Nhật Bản, có rất ít “câu chuyện thành công” được viết bằng tiếng Anh (hầu hết các ứng viên thuộc gốc Đông Á). Và như vậy, người dân sau đó cho rằng thật khó khăn hoặc đáng lo với chính phủ Nhật Bản vì chỉ đơn giản là họ “chưa bao giờ nghe chuyện đó xảy ra”. Vì không thường nghe, mọi người cho rằng họ không thể làm điều đó và không bao giờ thực hiện ở nơi đầu tiên.

Nhật Bản không cho phép có hai quốc tịch – có nghĩa là nếu bạn nhập tịch, bạn phải từ bỏ quốc tịch khác của mình. Một số người không muốn làm điều này, vì vậy, họ không nhập tịch.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc nhập quốc tịch và đáp ứng các yêu cầu cơ bản này, bạn chỉ cần đặt hẹn tại Bộ Tư pháp, có danh sách các giấy tờ cần nộp, có cuộc phỏng vấn, (có thể) có một chuyến thăm nhà ngắn và chờ đợi khoảng một năm để lấy kết quả. Việc này thậm chí còn miễn phí!

Trang web Trở thành người Nhật Bản hợp pháp là một nguồn tài nguyên vô giá với một cộng đồng chào đón tuyệt vời – hãy thử nào!

Như tôi đã đề cập ở trên, tôi là một anh chàng cựu Canada trên xe lăn kiếm được mức lương trung bình. Không có vấn đề gì trong quá trình này là vướng mắc cho các sự kiện này. Nếu tôi có thể nhập cư, tôi không chắc tại sao bất cứ ai khác không thể.

Nếu đó là ước muốn của trái tim, hãy đi tìm nó!

Nguồn: Sugoi.vn

Tin tức cùng chuyên mục:
Nhật Bản tưng bừng đón chào năm mới 2018 (19 Lượt xem)
Lý do giáo dục Nhật Bản là hình mẫu của thế giới (208 Lượt xem)
Lạc bước khi đến những ngôi làng xinh đẹp ở Nhật Bản (134 Lượt xem)
Bạn nên làm gì khi bị mất đồ ở Nhật Bản? (892 Lượt xem)
Những lý do vì sao bạn nên học tại Nhật Bản (1442 Lượt xem)
Danh sách những công việc làm thêm mà Du học sinh Việt nên tránh xa nếu không muốn về nước sớm (706 Lượt xem)
Sinh viên đại học ở Nhật Bản có cuộc sống như thế nào? (2576 Lượt xem)
3 cửa hàng điện tử và secondhand giá rẻ ở Akihabara (1491 Lượt xem)
Tổng hợp các cách du lịch từ Osaka đến Fukuoka (479 Lượt xem)
Làm thế nào để sống sót ở Nhật Bản khi mà bạn không biết tiếng Nhật? (170 Lượt xem)
Triển lãm: Manga Hokusai Manga – Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại (274 Lượt xem)
ĐĂNG KÝ THAM DỰ LỄ HỘI TIẾNG NHẬT 2017 (405 Lượt xem)
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Văn Miếu (403 Lượt xem)
Những điều kiêng kị trong văn hóa tín ngưỡng và đời sống Nhật Bản (455 Lượt xem)
Người Nhật ‘tốt’ hay không ‘tốt’ (748 Lượt xem)
NHỮNG CÂU TỎ TÌNH DỄ THƯƠNG <3 (675 Lượt xem)
Người Nhật dạy con (593 Lượt xem)
Người Nhật và văn hóa ... ngủ gật (710 Lượt xem)
QUY TẮC BÀN ĂN TẠI NHẬT (738 Lượt xem)
Quy tắc và lễ nghĩa làm việc của người Nhật (851 Lượt xem)
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26