Japanse
Tiếng Việt
Hotline: 0987 28 28 26
Ý kiến học viên
 • Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô cố vấn và QTV mà chúng em được theo học tại trường Nhật ngữ của Jasso, qua đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều trường Đại học...
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương
  Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Phương Hà Nội
 • Công ty đã hướng dẫn học viên một cách tường tận và chi tiết về các tài liệu cũng như điều kiện cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh...
  Phạm quỳnh Lan
  Phạm quỳnh Lan Hà Nội
 • Trong quá trình học tập tại QTV ở Việt Nam, em thấy mọi người ở công ty rất nhiệt tình. Có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào các anh chị cũng giải đáp, tư vấn ch...
  Nguyễn Chí Công
  Nguyễn Chí Công Phú Thọ
 • Em xin cảm tất cả mọi người ở Quốc Tế Việt, nhờ quãng thời gian học tiếng Nhật cùng sự giúp đỡ tận tình của các anh chị ở công ty trong suốt thời gian qua nên m...
  Ngô Thanh Mai
  Ngô Thanh Mai Kyoto
 • Khi nói về các khoá học chắc em không thể quên được khoá học tiếng ở QTV. Công ty đã cho em nhận được nhiều tình bạn đẹp mà đến khi sang Nhật vẫn liên lạc với n...
  Bùi Thị Thảo
  Bùi Thị Thảo Thanh Hóa
 • Các anh chị, thầy cô ở QTV luôn là người song hành, giúp đỡ về hồ sơ, hỏi thăm về cuộc sống cũng như quan tâm kết quả học tập của mỗi bạn. QTV luôn ở bên hỗ trợ...
  Đinh Công Đức
  Đinh Công Đức Đồng Nai

Cách đăng ký sim và điện thoại dành cho người có visa ngắn hạn

Cập nhật: 15/01/2020
Lượt xem: 194
Bạn có từng nghĩ mình sẽ ra sao nếu lỡ một hôm nọ đi nhầm tàu, xuống nhầm ga, hoặc chẳng may ngủ quên lỡ vài trạm buýt? Khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi ở nước ngoài, điện thoại và mạng (mạng điện thoại hoặc mạng wifi) là những thứ nhất định lúc nào cũng phải ở bên người!

Đầu tiên, về vấn đề mua điện thoại.

Nếu bạn muốn mua điện thoại trả góp của nhà mạng, thì điều kiện cần là visa của bạn phải còn hơn 1 năm. Ví dụ như visa ban đầu bạn xin được là 1 năm 3 tháng, nhưng bạn ở Nhật đã hơn 3 tháng rồi, vậy bạn cũng không thỏa được điều kiện để mua trả góp nữa. Nên có nhiều bạn visa ngắn hạn sẽ không thể mua điện thoại theo hình thức này. 

Lúc này bạn có thể chọn hình thức trả một lần, tức là hình thức như chúng ta vẫn hay mua ở Việt Nam, hay còn gọi là “mua đứt”. Để được giá tốt, các bạn có thể tham khảo trên Kakaku hay Amazon, hoặc đi dạo quanh khu bạn sống xem có cửa hàng nào có campaign hay không. Việc khuyến mãi sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sống và thời điểm mua hàng nên mình không thể đảm bảo gì cả.

Ngoài việc mua máy mới, các bạn vẫn có thể cân nhắc việc chọn mua máy cũ. Mình cảm thấy khá an tâm khi mua đồ điện máy cũ ở Nhật. Khi mua, máy của bạn sẽ được xếp theo rank A-B-C…. để thể hiện mức độ còn tốt của sản phẩm. Nói về máy cũ, các bạn sẽ thường hay được nghe nhắc tới musbi, nó quá nổi tiếng rồi nên mình cũng không nói thêm nữa. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm Janpara. Nói về Janpara, ngoài online nó cũng có khá nhiều cửa tiệm ở khắp cả nước, không chỉ bán máy cũ, nó còn bán cả máy mới cũng như máy chưa sử dụng. Nếu có thời gian, mình sẽ viết một bài share về Janpara với mọi người, điện thoại và ipad mình đang dùng đều mua ở Janpara, mình cảm thấy khá là thích nơi này ^^

Quay lại vấn đề điện thoại, cá nhân mình nghĩ, nếu điện thoại ở Việt Nam bạn đang dùng vẫn dùng tốt, là bản quốc tế (hầu hết điện thoại ở mình đều là bản quốc tế, nếu các bạn lo có thể đến cửa hàng đã mua để hỏi lại nhân viên cho chắc chắn) và hỗ trợ 4G thì các bạn vẫn nên mang theo. Vừa tiết kiệm tiền, vừa được sử dụng chiếc điện thoại mình đã quen thuộc.

Về phần sim, đây là vấn đề khá rắc rối. Như các bạn đã biết, không như nước mình, muốn mua sim ở đâu thì mua, dùng không thích thì vứt, lại còn được lựa số yêu thích hay hợp mệnh các kiểu. Ở Nhật, mỗi người chỉ có một số điện thoại, và vấn đề hợp đồng sim cũng khá mệt mỏi. Khoảng một năm trước, mình có đến Nhật du học trong thời gian 1 năm. Mặc dù visa mình có là visa 1 năm 3 tháng, nhưng bắt buộc học xong 1 năm mình phải về nước, nên lựa chọn về sim cũng như điện thoại của mình bị hạn chế đi khá nhiều. Hầu hết các nhà mạng đều bắt buộc bạn phải ký hợp đồng trong 2 năm, hủy hợp đồng trước thời gian đó sẽ bị phạt khoảng 1 man (hơn 2 triệu đồng). Một số nhà mạng giá rẻ khác sẽ cho phép bạn ký hợp đồng 1 năm nhưng sẽ kèm theo một số điều kiện, ví dụ như rakuten sẽ bắt bạn phải có thẻ credit để đăng ký, điều kiện này thì không phải ai cũng đáp ứng được.

Lúc đó cũng có nhiều bạn người Việt bán sim, cũng có quảng cáo là không ràng buộc hợp đồng, nhưng mình không an tâm nên không tìm hiểu. Vì mình không tìm hiểu nên cũng không biết chính xác như thế nào, nên vấn đề này mình không bàn đến.

Cuối cùng mình chọn sim Line, sim sẽ yêu cầu bạn thanh toán bằng Line Pay (Line Pay cũng khá phổ biến rồi, các bạn có thể hiểu nó như MoMo hay VNPay, AirPay mà bên mình). Đăng ký Line Pay cũng khá dễ, các bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc tải app Line về và tự tìm hiểu, mình nghĩ khá nhanh. Khi sử dụng hết 12 tháng bạn có thể hủy hợp đồng trên web và gửi sim về trụ sở (bằng bưu điện), nếu không gửi sim sẽ bị phạt 3 sen (khoảng hơn 600 nghìn đồng). Thời điểm của mình thì sim Line đang khuyến mãi (giảm 900 yên mỗi tháng trong suốt nửa năm đầu), nên mình chọn nó.

Nhưng hiện tại mình thấy có JP Smart Sim, có hỗ trợ cả tiếng Việt nữa, các bạn có thể tham khảo nhiều nhà mạng và tìm cái phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của bản thân.

Theo như một dự luật về sim điện thoại, Nhật có khả năng sẽ giảm tiền phạt do kết thúc hợp đồng trước thời hạn (mình nhớ giảm còn 1-2000 yên gì đấy), nếu như được áp dụng thì sẽ giúp mọi người đỡ lo rất nhiều về vấn đề sim nhỉ.

Ngày trước, khi nộp CV để xin việc làm thêm, vì yêu cầu phải có số điện thoại nên mình mới phải đăng ký, vì hầu như suốt một năm mình không gọi hay nhận điện thoại gì mấy. Nếu chỉ tra đường hay lướt mạng xã hội, liên lạc bạn bè thân thiết (đã có sns lo) thì các bạn có thể sử dụng sim data. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình, mình cảm thấy wifi cầm tay có phần tiện lợi hơn sim data.

Mong qua bài viết này các bạn có thể định hình sơ về việc đăng ký sim cũng như sử dụng/mua điện thoại, điều kiện của mình sẽ phù hợp với hình thức nào hơn. Và cùng nhau trông chờ ngày tiền phạt hủy hợp đồng trước thời hạn được hạ xuống.

Hồng Hiệp
https://isenpai.jp/

Tin tức cùng chuyên mục:
Nhật trợ cấp 80 USD/ngày cho phụ huynh nghỉ ở nhà chăm con vì Covid-19 (99 Lượt xem)
Một số website hữu ích khi đi tìm việc ở Nhật (104 Lượt xem)
Xin nghỉ phép tại các công ty Nhật (211 Lượt xem)
Kết quả tuyển chọn lưu học sinh được cấp học bổng MEXT năm 2020 (366 Lượt xem)
Đối phó với mùa đông nước Nhật (352 Lượt xem)
Hỗ trợ dân vùng thiên tai, du học sinh Việt được khen ngợi trên truyền hình Nhật Bản (328 Lượt xem)
Quy định mới về visa vĩnh trú (308 Lượt xem)
Hướng dẫn làm con dấu ở Nhật (381 Lượt xem)
Hướng dẫn đăng ký thi JLPT qua Internet (488 Lượt xem)
Danh sách biển báo giao thông ở Nhật Bản cần biết (257 Lượt xem)
TUYỂN SINH “HỌC BỔNG DÀNH CHO LÃNH ĐẠO TRẺ (YLP)” CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN NĂM 2020 (314 Lượt xem)
Kết quả thi vấn đáp Lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho) năm 2020 (229 Lượt xem)
10 LỄ HỘI TIÊU BIỂU THÁNG 8 HẰNG NĂM TẠI NHẬT BẢN (256 Lượt xem)
Thông báo Kỳ thi vấn đáp dành cho Lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản 2020 (250 Lượt xem)
Cách phân loại rác và vứt rác đúng ở Nhật Bản (338 Lượt xem)
Hùng biện Việt - Nhật 2019: Thêm cơ hội cho thí sinh không chuyên (323 Lượt xem)
Kỳ thi viết dành cho Lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản năm 2020 (Monbukagakusho) (331 Lượt xem)
Khóa học MBA tại Viện sau đại học về Nghiên cứu khởi nghiệp Jigyo Sozo (519 Lượt xem)
Nam du học sinh Việt Nam gây sốt truyền thông Nhật khi được Sở cảnh sát Tokyo tặng bằng khen vì hành động nhanh trí này (395 Lượt xem)
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhật Bản (192 Lượt xem)
Đối tác
Bản quyền thuộc về Quốc Tế Việt
0987 28 28 26